ข่าวเด่นวันนี้

:

ตำรวจ ปคบ.ล่อซื้อแม่ค้าขายปุ๋ยไม่ได้ขึ้นทะเบียน มูลค่า 58,900 บาท

ล่อซื้อแม่ค้าขายปุ๋ย

ผู้สื่อข่าวอาชญากรรมรายงาน ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ร่วมกันจับกุม น.ส.ทิวาพร (สงวนนามสกุล) อายุ 35 ปี แม่ค้าขายปุ๋ยเคมีไม่ได้ขึ้นทะเบียน โดยยึดของกลางเป็นปุ๋ยเคมีหลายรายการ โดยชุดจับกุมได้ตรวจสอบเฟซบุ๊คชื่อเพจ “ซื้อ-ขายประมูล ปุ๋ย-ยา เคมีเกษตร” พบว่ามีสมาชิกในกลุ่มได้เสนอขายปุ๋ยเคมีทางออนไลน์ ซึ่งเข้าข่ายเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ปุ๋ย พ.ศ.2518 และฉบับที่ 2 (พ.ศ.2550)

แม่ค้าขายปุ๋ย

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ทำการสืบสวนสอบสวน และล่อซื้อแม่ค้าขายปุ๋ยโดยทำการติดต่อขอซื้อผลิตภัณฑ์ปุ๋ยเคมีดังกล่าวจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ในจำนวน 140 กระสอบ ราคา 58,900 บาท โดยตกลงซื้อขายและนัดส่งมอบสินค้าภายในโกดัง ใน ต.หนองสะเดา อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี โดยวันที่ 24 ต.ค.เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้เดินทางไปยังจุดนัดหมาย โดยเมื่อเดินทางมาถึง เจ้าหน้าที่พบกับ น.ส.ทิวาพร แสดงตนเป็นเจ้าของสถานที่ดังกล่าว หลังมอบเงินจำนวน 59,000 บาท ให้เป็นค่าปุ๋ยเคมี เมื่อมีการนำใบเสร็จรับเงินส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อจับกุมแม่ค้าขายปุ๋ย โดย น.ส.ทิวาพร สมัครใจยินยอมให้ทำการตรวจสอบและเป็นผู้นำการตรวจสอบด้วยความเต็มใจอย่างใกล้ชิด ผลการตรวจสอบพบของกลางรายการข้างต้น โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดและอายัดไว้

ปุ๋ยไม่ได้ขึ้นทะเบียน

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตร จึงได้เก็บตัวอย่างปุ๋ยเคมี นำส่งตรวจวิเคราะห์ที่กองวิจัยและพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร กรมวิชาการเกษตร เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ขายปุ๋ย

พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. ฝากเตือนภัย ในกรณีที่เกษตรกรซื้อปุ๋ยไม่ได้ขึ้นทะเบียนไป หากไม่ได้ผ่านการตรวจคุณภาพจากกรมวิชาการเกษตร อาจทำให้ผลผลิตของเกษตรกรไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ควรจะได้ และเป็นการเพิ่มต้นทุนการผลิตให้แก่เกษตรกร เนื่องจากได้ปุ๋ยที่มีธาตุอาหารไม่ครบถ้วน อาจจำเป็นจะต้องใส่ปุ๋ยในปริมาณที่เพิ่มขึ้น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: