ข่าวเด่นวันนี้

:

นครบาลแถลงจับกัญชา ล็อตใหญ่กว่า 600 กก.

 แถลงจับกัญชา

ผู้สื่อข่าวอาชญากรรมรายงาน พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.,พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบช.น./รองโฆษก บช.น. และ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สปพ. ร่วมแถลงผลการจับกุมเครือข่ายยาเสพติดประเภทกัญชา โดยจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 5 ราย คือ นายธนาคม ยิ่งสุจริตพันธุ์ อายุ 29 ปี, นายกริช จ้อยเจริญ อายุ 30 ปี, นายภาคภูมิ พริกบัว อายุ 25 ปี, นายชัยวัฒน์ ด๊ะวี อายุ 30 ปี และนายยงยุทธ์ อิ่มลิ้มธาร อายุ 33 ปี ในข้อหา ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจับกุมได้พร้อมด้วยของกลาง กัญชาอัดแท่ง 600 ก้อน น้ำหนักประมาณ 600 กิโลกรัม, กล่องพัสดุ 2 แพ็ค, เครื่องปริ้นสลิป จำนวน 5 ม้วน, รถยนต์ จำนวน 3 คัน, โทรศัพท์มือถือ จำนวน 3 เครื่อง และอุปกรณ์การแพ็คกัญชาบรรจุกล่องส่งพัสดุไปรษณีย์อีกหลายรายการ โดยสามารถจับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 48/15 โครงการหมู่บ้านแห่งหนึ่ง แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กทม. ต่อเนื่องที่ลานจอดรถห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านพระราม 2 เมื่อวันที่ 23 พ.ย. ที่ผ่านมา พฤติการณ์

 

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้มีการทำการสืบสวนขยายผลหาเครือข่ายของกลุ่มผู้ต้องหา จากการจับกุมเครือข่ายกัญชาอัดแท่งจำนวน 616 กิโลกรัม ใน จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ที่ผ่านมา จนกระทั่งวันที่ 23 พ.ย. เจ้าหน้าที่ได้ ติดตามสังเกตนายกริช และนายภาคภูมิ ซึ่งเป็นบุคคลที่พักอาศัยอยู่ในบ้านหลังดังกล่าวที่จับกุมได้

กัญชา

จากนั้นได้ขับรถออกจากบ้านไป เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าติดตามรถคันดังกล่าวพบว่านำไปจอดไว้ที่ร้านจอดรถห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านพระราม 2 จากนั้นได้มีการเปลี่ยนไปขับรถยนต์อีกคันที่จอดอยู่ บริเวณเดียวกัน ซึ่งรถคันดังกล่าวมีลักษณะบรรทุกสิ่งของหนักเป็นสิ่งของห่อด้วยถุงพลาสติกสีดำทึบ และรถคันดังกล่าวได้ขับมาจอดไว้บ้านที่ทำการจับกุม เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นกัญชาอัดแท่ง จึงได้แสดงตัวขอเข้าทำการตรวจค้นผลการตรวจค้นพบเป็นกัญชาอัดแท่งจำนวน 600 ก้อน น้ำหนักประมาณ 600 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ใน บ้านหลังดังกล่าว ผู้ต้องหาทั้งหมดรับว่ากัญชาทั้งหมดรับมาเพื่อจำหน่ายทางออนไลน์ โดยกัญชาดังกล่าวถูกลำเลียงมาจาก ทางจ.นครพนม ก่อนผู้ต้องหาจะนำมาที่ จ.นครราชสีมา ก่อนลำเลียงไปยังจุดนัดหมายใน กทม.

 

ทั้งนี้จากการสอบถามผู้ต้องหาทั้งหมดรับว่าได้กระทำความผิดเช่นนี้มาแล้วหลายครั้งเป็นเวลาประมาณ 5 เดือน โดยจะได้รับค่าจ้าง 50,000 - 100,000 บาทต่อครั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจงานสายตรวจ 2 กก.สายตรวจ บก.สปพ. จึงได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พล.ต.ต.นิธิธร กล่าวว่า สำหรับขบวนดังกล่าว มีการลักลอบขนกัญชามาจากทาง จ.นครพนม และแถบประเทศเพื่อนบ้าน และเชื่อว่าจังคงมีกระบวนการเช่นนี้อยู่ซึ่งมีการขยายผลสืบสวนสอบสวนเพื่อขจัดขบวนลักลอบเช่นนี้ต่อไป ส่วนผู้ต้องหามีการซักทอดถึงหัวเครือข่ายหรือไม่นั้น พล.ต.ต.นิธิธร ระบุว่า จากการสืบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหามีการกล่าวถึง “นายหัว” ซึ่งต้องรอสอบสวนอย่างละเอียดต่อไปว่าตรงกับ “นายหัว” ที่ทางเจ้าหน้าที่มีข้อมูลอยู่หรือไม่


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: