ข่าวเด่นวันนี้

:

ผบ.ตร.แจงปม บอส อยู่วิทยา กบดานออสเตรีย-ชี้ขั้นตอนติดตามตัว

 ผบ.ตร.

ผู้สื่อข่าวอาชญากรรมเผย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงกรณีมีข่าวการนำเสนอข่าวอ้างว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่มีงบประมาณไปติดตามตัว นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต ก่อนหลบหนีไปต่างประเทศนานหลายปีว่า การชี้แจงและรายละเอียดดังกล่าวได้มอบหมายให้กองการต่างประเทศและผู้ที่เกี่ยวข้องจัดแถลงชี้แจงตอบข้อซักถามในทุกประเด็นที่สงสัยในช่วงบ่ายวันนี้เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และจะแถลงเท่าที่ทำได้ ไม่ทำให้เกิดความเสียหาย และก็ไม่มีผลกระทบต่อการสอบสวน

บอส อยู่วิทยา

แต่อย่างไรก็ดี ผบ.ตร.กล่าวว่าโดยขั้นตอนแล้วสำหรับการติดตามตัวผู้ต้องหาและเสาะแสวงหาถิ่นพำนักยอมรับว่าเป็นหน้าที่ของตำรวจถึงแม้ว่าจะอยู่ต่างประเทศก็จะต้องทราบข้อเท็จจริง ส่วนการติดตามจับกุมไม่สามารถนำกำลังเข้าไปจับผู้ต้องหาในประเทศนั้นได้ เพราะเป็นอำนาจอธิปไตยของประเทศนั้นๆ แต่ตำรวจกองการต่างประเทศจะเป็นหน่วยงานที่จะประสานร่วมมือระหว่างประเทศในการนำหมายจับไปชี้แจงให้ประเทศที่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนรับทราบ ส่วนประเทศออสเตรีย ที่มีกระแสข่าวว่า ตัวผู้ต้องหาหลบไปอาศัยอยู่ในรายละเอียดยังไม่สามารถที่จะตอบได้ รวมทั้งรายละเอียดเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้องขอให้ผู้รับผิดชอบโดยตรงให้ข้อมูลดีกว่าเพื่อความถูกต้อง

 

จากการตรวจสอบรายชื่อประเทศที่มีสนธิสัญญากับไทยเรื่องการส่งตัวผู้ร้าย พบว่า “ออสเตรีย” ไม่อยู่ในรายชื่อประเทศที่มีสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน มีเพียงสนธิสัญญาโอนตัวนักโทษ ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2537 เท่านั้น นอกจากนี้ ไทย และ ออสเตรีย ยังมีบันทึกความเข้าใจระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติไทย และกระทรวงมหาดไทยออสเตรีย ว่าด้วยการเสริมสร้างความร่วมมือทวิภาคีด้านความมั่นคงภายใน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: