ข่าวเด่นวันนี้

:

ปคม.บุกค้นโรงงานผลิตอุปกรณ์ชกมวย ขยายผลแรงงานเมียนมาพลิกคว่ำที่กำแพงเพชร

ปคม.บุกค้นโรงงานผลิตอุปกรณ์ชกมวย พบแรงงานพม่า 20 ราย

     ผู้สื่อข่าวอาชญากรรมรายงานว่าตำรวจ ปคม. บุกค้นโรงงานผลิตอุปกรณ์ชกมวย ย่านอำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นการขยายผลจับกุม กระบะขนแรงงานต่างด้าว พลิกคว่ำในพื้นที่ จังหวัดกำแพงเพชร เบื้องต้นพบชาวเมียนมาร์ จำนวน 20 ราย การเข้าตรวจค้นครั้งนี้สืบเนื่องจากกรณีรถขนแรงงานชาวเมียนมา 23 คน เสียหลักตกข้างทาง เหตุเกิดบริเวณบ้านผาผึ้ง ตำบลเชียงทอง อำเภอวังเจ้า จังหวัดตาก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และได้บาดเจ็บ 4 คน

     โดยหนึ่งในแรงงานที่หลบหนี ได้ให้การว่า จะมาหาพี่สาวและมาทำงานอยู่ในโรงงานแห่งหนึ่งใน จังหวัดสมุทรปราการ โดยจ่ายเป็นค่าเดินทางในการหลบหนีเข้าประเทศไทย รายละ 15,000 บาท

ปคม.บุกค้นโรงงานผลิตอุปกรณ์ชกมวย พบแรงงานพม่า 20 ราย

     วันนี้ พลตำรวจตรี วิวัฒน์ คำชำนาญ ผบก.ปคม. ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นโรงงานและสอบสวนข้อเท็จจริงจากนางสาวเอ นวย พี่สาวของแรงงานพม่าด้วยตัวเอง ซึ่งเจ้าตัวยืนยันว่าวันดังกล่าวได้เดินทางไปพบกับน้องสาวจริง เนื่องจากทางโรงพยาบาลที่รับรักษาติดต่อมาว่าน้องสาวเกิดอุบัติเหตุ ยืนยันว่าตัวเองไม่ใช่นายหน้านำแรงงานเข้ามาโดยผิดกฎหมาย ส่วนที่ตัวเองถูกจับกุม เนื่องจากหลังน้องสาวเข้ารับรักษาอาการบาดเจ็บ แล้วทางโรงพยาบาลแจ้งว่าให้พาคนป่วยกลับบ้านได้ จึงพาน้องสาวเดินทางจากจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อมายังจังหวัดสมุทรปราการ จึงถูดจับฐานเป็นแรงงานต่างชาติข้ามเขตและนำพาแรงงานต่างด้วย

     อย่างไรก็ตามจากการเข้าตรวจค้นและสอบจ้อเท๋จจริงวันนี้ พบแรงงานต่างขาติกว่า 20 คน มีใบอนุญาตอยู่และทำงานในประเทศไทยถูกต้อง และไม่พบว่าโรงงานดังกล่าว กระทำผิดกฎหมายแต่อย่างใด

ปคม.บุกค้นโรงงานผลิตอุปกรณ์ชกมวย พบแรงงานพม่า 20 ราย

     ด้าน นายปิยศักดิ์ ผู้จัดการโรงงาน ระบุว่า โรงงานแห่งนี้มีคนงานทั้งหมด 40 คน เป็นชาวไทย 28 คน และแรงงานต่างด้าว 12 คน และได้ดำเนินการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องทั้งหมดแล้ว ทั้งนี้ การที่จะมีแรงงานเข้ามาทำงานนั้น ทางโรงงานไม่ได้เป็นผู้จัดหา แต่เป็นแรงงานที่ชักชวนกันเข้ามาเองแล้วมาสมัครงานกับโรงงาน ซึ่งตอนนี้ก็มีแผนที่จะรับคนงานเพิ่มอีก แต่ตั้งใจจะรับแรงงานชาวไทยมากกว่าเพราะสามารถเริ่มงานได้ทันที และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการขึ้นทะเบียน

     ในการตรวจค้นครั้งนี้ ได้มีการวิดีโอคอนเฟอเรนท์ไปยังการประชุมขับเคลื่อนงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ที่มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: