ข่าวเด่นวันนี้

:

จับหนุ่ม 24 ลวงเด็กหญิง 12 ส่งคลิปโป๊ แล้วนำคลิปไปแบล็กเมล์ให้โอนเงิน

รวบหนุ่ม 24 หลอกด.ญ.12 ส่งคลิปโป๊ หวังแบล็คเมล์ให้โอนเงิน

     ผู้สื่อข่าวอาชญากรรมรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ทาง พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.รุ่งเลิศ คันธจันทร์ ผกก.กลุ่มงานต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเตอร์เน็ต, พ.ต.ท.ธนพัฒน์ ยอดแก้ว รอง ผกก., พ.ต.ท.วิเชียร คำชุมภู สว.กับพวก ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปะคำ และ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด TICAC ภาค 5 จับกุมตัว นายธนวันต์ หรือโจ สายใจ อายุ 24 ปี ชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ในข้อหา “ครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กเพื่อแสดงหาประโยชน์ในทางเพศสำหรับตนเองหรือผู้อื่น, รีดเอาทรัพย์, บังคับ ขู่เข็ญ ใช้ ชักจูง ยุยง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กแสดงหรือกระทำการอันมีลักษณะลากมกอนาจาร ไม่ว่าจะเป็นไปเพื่อให้ได้มาซึ่งค่าตอบแทนหรือเพื่อการใด” พร้อมด้วยของกลางคือโทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 เครื่อง โดยจับกุมได้ที่ ต.ปะคำ อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์

     สืบเนื่องจากเมื่อประมาณเดือน พ.ย.2564 ได้มีผู้ปกครองของเด็กหญิงอายุ 12 ปี ร้องขอความช่วยเหลือว่าบุตรสาวของตนเอง ซึ่งมีอายุเพียงแค่ 12 ปี ถูกคนร้ายที่รู้จักกันผ่านการเล่นเกมส์ออนไลน์ Free Fire จากนั้นคุยได้เข้าตีสนิทพูดคุยในทำนองชู้สาวกับบุตรสาวของตนแล้วล่อลวงให้ถ่ายคลิปโป๊ส่งไปให้คนร้าย เมื่อได้คลิปแล้วได้นำไปแบล็กเมล์ให้เด็กโอนเงินให้หลายครั้ง อีกทั้งได้นำคลิปไปเผยแพร่ส่งต่อให้กับพ่อแม่ของเด็กและคนรู้จัก พร้อมทั้งท้าทายให้ไปแจ้งความจับกุมตนเอง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงสืบสวนจนทราบว่าคนร้ายคือนายธนวันต์ หรือโจ จึงส่งข้อมูลให้พนักงานสอบสวน สภ.สารภี จว.เชียงใหม่ เพื่อออกหมายจับ ต่อมานายธนวันต์ได้หลบหนีมากบดานอยู่ที่ จ.บุรีรัมย์ และถูกจับกุมในวันนี้

รวบหนุ่ม 24 หลอกด.ญ.12 ส่งคลิปโป๊ หวังแบล็คเมล์ให้โอนเงิน

     พ.ต.อ.รุ่งเลิศกล่าวว่า ฝากเตือนไปยังพ่อแม่ผู้ปกครองเนื่องจากช่วงนี้สถานการณ์โควิดยังไม่ดีขึ้นเด็กๆ ยังเรียนออนไลน์ จึงมีความจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน อาจเป็นช่องทางให้คนร้ายสามารถเข้าถึงตัวเด็กได้ง่ายขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าเด็กที่ถูกล่อลวงมีอายุน้อยลง จึงขอให้ผู้พ่อแม่ผู้ปกครองช่วยสอดส่องการใช้งานโซเชียลมีเดียของลูกหลาน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าไปใช้งานในเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม รวมถึงการแชตพูดคุยกับบุคคลแปลกหน้าที่ไม่รู้จักไม่ว่าจะเป็นทางเกมส์ หรือทาง Social Media ต่างๆ อาจจะถูกล่อลวงให้ถ่ายคลิปลามกอนาจารแล้วนำไปแสวงหาผลประโยชน์ในอินเทอร์เน็ตได้ โดยแผนประทุษกรรม หรือรูปแบบการกระทำความผิดที่ทางตำรวจไซเบอร์ตรวจพบบ่อยๆ คือ

     หลอกจะให้เงิน เสนอจะให้เงิน เพื่อแลกกับการแก้ผ้าให้ดู แต่จริงๆ คนร้ายจะไม่ส่งเงินให้เมื่อได้คลิปแล้วจะนำมาแบล็กเมล์ให้ต้องเสียเงินให้กับคนร้ายแทน น้องๆ ที่หน้าตาดี คนร้ายก็จะแอบอ้างว่าเป็นแมวมอง เป็นโมเดลลิ่ง หากน้องต้องการเข้าวงการบันเทิงให้ส่งภาพที่วับๆ แวมๆ หรือโชว์สัดส่วน เมื่อได้ภาพมาแล้วก็นำมาข่มขู่ให้น้องโชว์มากขึ้น ชวนให้แก้ผ้า ปลอมโปรไฟล์เป็นหญิงสาว หรือชายหนุ่มหน้าตาดี เข้ามาทักแชต พูดคุยในทำนองจีบเป็นแฟน แล้วล่อลวงให้เปิดกล้อง แอบบันทึกไว้แล้วนำมาข่มขู่ซ้ำอีกหลายครั้ง

     ท้าให้เปิดกล้อง ท้าทายให้แลกกล้อง เปิดกล้องในเชิงลามกอนาจาร หากมี หรือพบพฤติการณ์ดังกล่าว ก็สามารถแจ้งเบาะแสให้ตำรวจไซเบอร์ทำการตรวจสอบทางสายด่วนตำรวจไซเบอร์ 1441


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: