ข่าวเด่นวันนี้

:

ไม่ยอม! อนุชายันต้องดำเนินคดีหมอปลา ชี้ทำไม่ถูกเป็นคนจิตใจไม่ปกติ

   นายอนุชา  นาคาศัย

       ผู้สื่อข่าวอาชญากรรมรายงาน วันนี้ ( 17 พ.ค.) นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในฐานะกำกับดูแลสำนักพระพุทธศาสนาเราถึงข้อพิพาทระหว่างฆราวาสกับสงฆ์ว่าอยู่ระหว่างให้สำนักพระพุทธศาสนาดำเนินการในส่วนที่จำเป็นไม่ได้สั่งให้สำนักพุทธตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ แต่มีมานานแล้ว

   ส่วนข้อกังขาเรื่องความศรัทธาของคณะสงฆ์นั้นนายอนุชากล่าวว่าพระพุทธศาสนา มีมาตั้ง 2500 ปี ศาสนาพุทธไม่ต้องพึ่งคนใดคนหนึ่งมาบริหารจัดการองค์กรพุทธ ซึ่งเรามีตัวแทนพระเป็นตัวแทนพระพุทธเจ้าดูแลมาตลอดไม่ต้องพึ่งพาบุคคลใด ว่าจะมาดูแลศาสนาซึ่งการกระทำดูเหมือนดีแต่ทำให้คนมองผ้าเหลือง มองศาสนาไปอีกแบบการกระทำเช่นนี้ทำถูกแล้วหรือไม่ ระยะยาวทำไม่ถูกแน่นอน โดยผู้ที่ทำนั้นมีจิตใจไม่ปกติ ซึ่งกรณีของนายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลาให้เป็นไปตามกฎหมายอะไรที่นักกฎหมายบอกว่ายอมไม่ได้เป็นอาญาแผ่นดินก็ต้องเป็นเช่นนั้นซึ่งสำนักพุทธและที่เกี่ยวข้องจะต้องดำเนินการ

ดำเนินคดีหมอปลา

   นายอนุชา ปฏิเสธว่าไม่ใช่สำนักพุทธฯไม่เข้มแข็งในการที่จะตรวจตรากวดขันพระ ซึ่งทำมาตลอด ซึ่งมีมติของมหาเถรสมาคมให้ดูแลจะเป็นลำดับชั้นมีความรับผิดชอบและต้องตั้งบทลงโทษของพระแต่ละลำดับชั้น ยอมรับว่าหลายอย่างเรื่องฝ่ายสงฆ์เป็นเรื่องละเอียดอ่อนไม่ได้บอกสื่อ โดยความเชื่อความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนยังคงมีอยู่ในสังคม ส่วนที่ไม่เชื่อหรือไม่ศรัทธาก็เป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่ คำสั่งสอนพระพุทธเจ้าที่มีมาตั้งแต่อดีตปาราชิกก็มีมาแต่อดีต และเรื่องคนอวดอุตริ ก็มี แสดงว่ามีความศรัทธามีความจริงที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่อดีตไม่ใช่ว่ามาบอกจะจัดการพระพุทธศาสนา

   ส่วนการชี้แจงที่ดูเหมือนล่าช้านั้น นายอนุชากล่าวว่าการชี้แจงต้องเข้าใจว่ายุคปัจจุบันเป็นโลกแห่งการสื่อสารจำนวนมากไม่อยากเห็นความแตกแยกในสังคมที่มีมากไปกว่านี้ เช่นตนเองก็เป็นฆราวาส พูดมากไปจะเท่ากับว่าฆราวาสมาวิเคราะห์วิจารณ์เสียเองซึ่งบางครั้งก็คิดว่าไม่ถูกต้อง ต้องรอให้บางอย่างมันปรากฏในเรื่องความเชื่อความศรัทธา

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: