ข่าวเด่นวันนี้

:

บุกค้นรีสอร์ตดังรุกป่า จ.น่าน อ้างดาราดัง-คนใหญ่คนโตคับประเทศ เป็นผู้ถือหุ้น

รีสอร์ตดังรุกป่า

ผู้สื่อข่าวอาชญากรรมรายงาน พล.ต.ต ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ ผบก.ภ.จว.น่าน พร้อมด้วยหน่วยปฏิบัติการพิเศษ สนธิกำลังร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอบ่อเกลือ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นน.7 (บ่อเกลือ) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า นำหมายศาลจังหวัดน่านเข้าตรวจค้นรีสอร์ท ไร่กำแพงดาว starwall sapan ในแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต สะปัน-บ่อเกลือ แยกห้วยหมีห้วยโทน บ้านนาโป่ง หมู่ 1 ต.ดงพญา อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

 

หลังฝ่าฝืนประกาศ เป็นพื้นที่ถูกตรวจยึดดำเนินคดีอาญาและยึดทรัพย์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 65 หลังพบว่าได้ก่อสร้างบ้านพักบริการนักท่องเที่ยวจำนวน 12 หลัง รุกเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยภูคาและป่าผาแดง เนื้อที่ 3 ไร่กว่า และได้ประกาศห้ามบุคคลใดเข้าพื้นที่หรือกระทำการด้วยการกระทำใดๆ หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย

ไร่กำแพงดาว

แต่ผู้ประกอบการยังได้ฝ่าฝืนประกาศ ยังคงเปิดบริการให้แก่นักท่องเที่ยว และดำเนินการขายห้องพักในราคา ห้องละ 3,000-10,000 บาท ให้กับนักท่องเที่ยวผ่านสื่อโซเชียล อีกทั้ง ยังมีการนำดาราสาวชื่อดังมาเป็นพรีเซ็นเตอร์เข้าพักที่รีสอร์ท และมีการนำชื่อบุคคลมีชื่อเสียงในวงการต่างๆ มาแอบอ้างเป็นหุ้นส่วน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ

 

ตรวจค้นรีสอร์ตดังรุกป่า บรรยากาศเป็นไปอย่างตึงเครียด เนื่องจากผู้ประกอบการไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ อีกทั้งยังกดดันเจ้าหน้าที่ด้วยการใช้มือถืออัดบันทึกทั้งภาพและเสียงตลอดเวลา และปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยอ้างรอผู้ใหญ่กับทางทนายความ อีกทั้งในระหว่างตรวจค้น ได้มีนักท่องเที่ยวที่จองห้องพักออนไลน์ในราคา 19,800 บาท ไว้เดินทางเข้าพักอีกด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ร.ต.อ.ธนิต ธิมิตร พนักงานสอบสวน สภ.บ่อเกลือ จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหา 4 ราย

รุกป่า จ.น่าน

แจ้งข้อหารุกป่า จ.น่าน "ร่วมกันสร้าง แผ้วถาง เผาป่าและยึดถือครอบครองหรือกระทำการด้วยประการใดๆ ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507" พร้อมตรวจยึดของกลางรวม 11 รายการ ก่อนนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปที่ สภ.บ่อเกลือ เพื่อสอบสวนขยายผลการกระทำความผิดและดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ เปิดเผยว่า พื้นที่บ่อเกลือ จ.น่าน มีการสร้างที่พักและรีสอร์ทจำนวนมาก เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ที่ผ่านมาได้รับเรื่องร้องเรียนว่า มีผู้ประกอบการบางรายได้สร้างความเดือดร้อน สถานที่ไม่ถูกสุขลักษณะ การคิดราคาที่พักและบริการแพง ซึ่งได้มีการประชุมระดับจังหวัดและหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการตรวจสอบ ทั้งเรื่องพื้นที่การก่อสร้างที่บุกรุกลำน้ำและพื้นที่ป่าไม้ ใบอนุญาตตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร

ค้นรีสอร์ต

โดยต้องบังคับใช้กฎหมายกับทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมและเป็นธรรม พร้อมทั้งสร้างความเข้าใจทั้งผู้ประกอบการและประชาชน ในการจัดระเบียบที่พัก รีสอร์ท พื้นที่ สะปัน-บ่อเกลือ อย่างไรก็ตาม ขอประชาสัมพันธ์ถึงนักธุรกิจ หรือนักลงทุนที่สนใจทำธุรกิจบ้านพัก รีสอร์ท ที่สะปัน-บ่อเกลือ ควรตรวจสอบพื้นที่ที่จะก่อสร้างว่าถูกต้อง ไม่ลุกล้ำพื้นที่ป่าก่อน เพื่อจะได้ไม่กระทำผิดกฎหมายและถูกดำเนินคดีในภายหลังได้

 

ที่มา : dailynews


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: