ข่าวเด่นวันนี้

:

กระทรวงเกษตรฯ ผนึก ห้างแม็คโคร หนุนเกษตรกรผู้พิการและครอบครัว เปิดรับซื้อฟักทอง

ห้างแม็คโคร

   ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงานว่า นางสาวนฤมล ชุติปัญญาภรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายจัดซื้ออาหารสด บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ระลอก 3 ที่ยังไม่สามารถควบคุมได้และส่งผลกระทบสู่วงกว้างอย่างต่อเนื่อง รวมถึงกลุ่มเกษตรกรในหลายพื้นที่ ทำให้ล่าสุด แม็คโครได้รับการติดต่อประสานจากทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หลังจากพบปัญหาของกลุ่มชมรมส่งเสริมอาชีพอิสระครอบครัวคนพิการ และพี่น้องชนชาติพันธุ์ภาคเหนือ ที่ไม่สามารถระบายผลผลิตฟักทอง ที่ออกมาในฤดูกาลเป็นจำนวนมาก จึงเร่งให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ด้วยการเปิดรับซื้อฟักทองจากเกษตรกรกลุ่มนี้ในจำนวน 9 ตันต่อสัปดาห์ต่อเนื่อง พร้อมเตรียมพัฒนาองค์ความรู้ ภายใต้หลักการตลาดนำการผลิต หวังสร้างความเข้มแข็งให้ชาวสวนอย่างยั่งยืน

 เกษตรกรกลุ่มนี้มีผลผลิตฟักทองล้นตลาดเป็นจำนวนมาก จากสมาชิกกลุ่มที่มีพื้นที่เพาะปลูกใน จ.เชียงราย จ.เชียงใหม่ และจ.แม่ฮ่องสอน รวมกว่า 200 ไร่ การเข้าไปช่วยรับซื้อเพื่อระบายผลผลิตไปขายในแม็คโครทั่วประเทศครั้งนี้ จะสามารถช่วยสร้างรายได้ให้เกษตรกรประมาณ 1 หมื่นบาทต่อครัวเรือน ซึ่งเป็นปัจจัยที่จะทำให้พวกเขาผ่านวิกฤตโควิด-19 ในครั้งนี้ไปได้

 สำหรับกลุ่มชมรมส่งเสริมอาชีพอิสระครอบครัวคนพิการและพี่น้องชนชาติพันธุ์ภาคเหนือ มีสมาชิกจำนวน 574 ราย ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มคนพิการจำนวน 20 % อีก 80% เป็นครอบครัวที่ดูแลคนพิการ

  การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้สร้างผลกระทบให้กับเกษตรกรเป็นอย่างมาก แม็คโครดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือเยียวยา พี่น้องเกษตรกรให้มีช่องทางจำหน่ายผลผลิต และยังวางแผนพัฒนาร่วมกันอย่างต่อเนื่องต่อไปนางสาวนฤมล กล่าวทิ้งท้าย

 นอกจากนี้ เกษตรกรปลูกฟักทองในพื้นที่ ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม ที่ในปัจจุบันมีเนื้อที่ปลูกกว่า 1,000 ไร่ มี ก็ได้รับผลกระทบจากโรค โควิด-19 เช่นกัน เนื่องจากไม่มีพ่อค้า แม่ค้า ออกมารับซื้อตกค้างกว่า 200 ตัน ทำให้ราคาตกต่ำ เหลือเพียงกิโลกรัมละ 2บาท เท่านั้น จากปกติราคากิโลกรัมละ 8-10 บาท ต้องแบกรับภาระต้นทุน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เคยพบเจอมาก่อน โดยปีที่ผ่านมาราคาเคยพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 25 บาทเลยทีเดียว  อีกทั้งฟักทองบ้านแพงได้รับการการันตีจากผู้มารับซื้อว่ามีรสชาติกรอบหวานและเหนียว เพราะปลูกบนหาดดอนแพงที่มีการสะสมด้วยตะกอนดินแม่น้ำโขง มีแร่ธาตุธรรมชาติที่พืชต้องการเป็นจำนวนมาก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: