ข่าวเด่นวันนี้

:

Kerry Express ชูกลยุทธ์ ถูกและดี ผงาดคว้า No.1 Brand Thailand 4 ปีซ้อน

Kerry Express

   ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงานว่า นายอเล็กซ์ อึ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KEX เปิดเผยว่า บริษัทได้รับรางวัล “Marketeer No.1 Brand Thailand 2020-2021” ในหมวดบริการจัดส่ง/โลจิสติกส์ เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน จัดโดยนิตยสาร Marketeer ครองแบรนด์ยอดนิยมอันดับ 1 ของประเทศ จากการโหวตของผู้บริโภค โดยได้คะแนน 63.8% ทิ้งห่างอันดับ 2 ซึ่งได้คะแนน 19.1% โดยมีคะแนนชนะคู่แข่งในทุกภาคทั่วประเทศไทย สะท้อนถึงความเหนือระดับของแบรนด์เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ตอกย้ำจุดแข็งถูกและดีทั้งด้านคุณภาพการให้บริการ และราคาส่งพัสดุราคาถูกที่สามารถมัดใจลูกค้าทั่วประเทศ

  ขอขอบคุณผู้บริโภคทั่วประเทศ และนิตยสาร Marketeer ที่ให้ความไว้วางใจ และโหวตให้เคอรี่ ได้รับรางวัล No.1 Brand Thailand ประจำปีนี้ ซึ่งพวกเราชาวเคอรี่ รู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง โดยตลอดเวลาที่ผ่านมา เราให้ความสำคัญกับการรักษาสัญญาและมุ่งมั่นพัฒนาอยู่เสมอ ทั้งเรื่องกลไกการทำงาน เทคโนโลยี และการประสานกับลูกค้า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์การส่งพัสดุที่ดีที่สุดจากเรานายอเล็กซ์ กล่าว

  ในช่วงที่ผ่านมา บริษัทได้ใช้กลยุทธ์ ราคา มาดึงดูดกลุ่ม C2C หรือกลุ่มลูกค้าทั่วไป โดยเฉพาะผู้ค้าออนไลน์ ที่มีการเติบโตมากขึ้น เพื่อขยายเข้าสู่ตลาดขนส่งพัสดุราคาประหยัด (Economy Market) โดยมีการปรับลด ราคาส่งพัสดุ รวมทั้งจัดโปรโมชั่น และเพิ่มสิทธิพิเศษต่างๆ ให้ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าสมาชิก เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ลอยัลตี้ คลับ ที่ทุกๆ การส่งพัสดุสามารถสะสมเป็น "เคอรี่พอยท์" นำมาแลกส่วนลดค่าขนส่ง หรือ รับสิทธิพิเศษจากร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ

  ทั้งนี้ แผนธุรกิจจากนี้บริษัทจะเพิ่มความเข้มข้นในการจัดโปรโมชั่น และให้สิทธิประโยชน์ต่างๆ กับลูกค้า ไม่เพียงกลุ่มลูกค้าสมาชิก แต่จะมีการทำโปรโมชั่นกับกลุ่มลูกค้าทั่วไปในวงกว้าง เพื่อตอกย้ำจุดแข็ง “ถูกและดี” ของแบรนด์เคอรี่ เอ็กซ์เพรสให้ชัดเจนขึ้น นอกจากนี้ ยังเพื่อช่วยลูกค้าของเคอรี่ เอ็กซ์เพรส  ประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบันอีกด้วย

  นอกจากนี้  เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ยกระดับขนส่งให้เข้าถึงคนไทยทุกพื้นที่ ด้วยแนวคิด Kerry Express Everywhere สอดคล้องกับเทรนด์ที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค อาทิ การขยายสาขาจุดรับ เพื่อกระจายพัสดุออกไปให้ได้มากขึ้น ปรับแผนการขนส่งแบบกระจาย เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ต่างๆ อย่างอีคอมเมิร์ซ โซเชียลคอมเมิร์ซอีกด้วย 

  เคอรี่ เอ็กซ์เพรส  ก่อตั้งขึ้นในปี พ.. 2549 ปัจจุบันมีจุดบริการกว่า 15,000 แห่งทั่วประเทศ พร้อมศูนย์กระจายพัสดุกว่า 1,000 แห่งครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ในประเทศ รองรับพัสดุได้ 1.9 ล้านชิ้นต่อวัน มีรถส่งพัสดุกว่า 20,000 คัน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: