ข่าวเด่นวันนี้

:

จุรินทร์ ออกโรงเตือน ขายฟ้าทะลายโจรเกินราคา เจอคุกแน่

ฟ้าทะลายโจร

จุรินทร์ ย้ำ ยังไม่ควบคุมฟ้าทะลายโจร แต่ติดตามอย่างใกล้ชิด เตือนหากพบขายเกินราคาเจอโทษ คุก 7 ปี ปรับ 1.4แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แนะประชาชนแจ้งเบาะแส 1569หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัด ส่วนสินค้าอุปโภค บริโภค ยังไม่ขาดแคลน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีการควบคุมราคายาฟ้าทะลายโจร ว่า ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์กับกระทรวงสาธารณสุข ได้จับมือกันติดตามอย่างใกล้ชิด และที่ยังไม่ควบคุมในเบื้องต้น เพราะต้องการส่งเสริมให้มีการผลิตเยอะ ๆ ให้เพียงพอกับความต้องการก่อน ไม่เช่นนั้นถ้าเริ่มจากการไปคุมราคา สุดท้ายจะกลายเป็นดาบสองคม แทนที่จะส่งเสริมให้ผลิตเยอะ ถ้าเกษตรกรเห็นว่าไม่คุ้มหรือผู้ประกอบการเห็นว่าไม่คุ้ม จะหยุดผลิต สุดท้ายประชาชนจะไม่มียาใช้ เรื่องนี้ต้องดูให้รอบคอบว่าความพอดีอยู่ตรงไหน และขอให้มั่นใจว่ากระทรวงพาณิชย์ติดตามสถานการณ์โดยใกล้ชิด

 

ส่วนกรณีมีผู้ที่เอาไปขายเป็นยา และไม่มีทะเบียนยา ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข จะดำเนินการ เพราะเป็นหน้าที่โดยตรง ส่วนเรื่องการทำให้เกิดความปั่นป่วนทางราคา เรื่องนี้ได้มอบให้กรมการค้าภายในติดตามใกล้ชิด หากมีการค้ากำไรเกินควร ขายเกินราคาสมควร ทำให้เกิดความปั่นป่วนทางราคา ก็มีกฎหมายควบคุมอยู่แล้ว ตามมาตรา 29 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ซึ่งมีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยเฉพาะหากมีพ่อค้าคนกลางนำไปโก่งราคา ทำให้เกิดความปั่นป่วน ถ้ามีเบาะแส สามารถร้องหรือแจ้งมาที่สายด่วน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์ทุกจังหวัด จะส่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการ

 

ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจเผยอย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์เห็นด้วยในการกำหนดนโยบายส่งเสริมให้มีการเพาะปลูกฟ้าทะลายโจรให้เพิ่มขึ้น ปัจจุบันหลายหน่วยงานเริ่มเข้ามาส่งเสริมให้ปลูก เพราะสามารถนำไปเป็นยาสมุนไพรได้ ตอนที่เป็นพืช กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะดูแลเรื่องนี้ แต่เมื่อไปบรรจุใส่แคปซูลเป็นยา กระทรวงสาธารณสุขจะเข้าไปดูแลขึ้นทะเบียน อย.และกำกับดูแลทั้งกระบวนการในการผลิตให้ได้มาตรฐาน

 

สำหรับเรื่องของราคาสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในและสำนักปลัดกระทรวงพาณิชย์ กำชับให้พาณิชย์จังหวัดดูแลราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด จากการตรวจสอบในเชิงปริมาณ ยังไม่กระทบ เพราะได้ประสานกับกลุ่มผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคตลอด และอธิบดีกรมการค้าภายในที่เป็นตัวจักรสำคัญได้รายงานตลอดว่าไม่มีปัญหา เพียงแต่อย่าตื่นตระหนก เพราะขณะนี้ประชาชนได้เข้าใจสถานการณ์มาโดยลำดับ เหตุการณ์นี้ยังไม่เกิดขึ้น ถือว่าสินค้าอุปโภคบริโภคยังเพียงพอ ยกเว้นสถานการณ์จะเปลี่ยนไปมาก ซึ่งยังคาดการณ์ไม่ได้ แต่ผู้ผลิตก็ติดตามสถานการณ์เช่นกัน และคอยรายงานกระทรวงพาณิชย์อยู่เป็นระยะว่าสามารถดูแลประชาชนได้และมีสินค้าคอยเติมเต็มในชั้นวางต่อเนื่อง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: