ข่าวเด่นวันนี้

:

รอดแล้ว ฟิลิปปินส์ ยุติมาตรการเซฟการ์ด นำเข้ารถยนต์จากไทย

       ยุติมาตรการเซฟการ์ด

         

ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงาน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าจากกรณีที่การส่งออกรถยนต์นั่งส่วนบุคคลและรถปิกอัพของไทยถูกฟิลิปปินส์ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาไต่สวน ภายใต้มาตรการปกป้องการนำเข้าสินค้าที่เพิ่มขึ้น หรือ Safeguard เพื่อเรียกเก็บค่าธรรมเนียมภาษีหรือรายได้เพิ่มจากการผู้นำเข้าฟิลิปปินส์ที่นำเข้ารถส่วนบุคคลหรือปิกอัพจากไทย เมื่อช่วงเดือนธันวาคม 2563

   โดยไต่สวน Safeguard รถยนต์ 2 ประเภทของไทยตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 ต่อมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ฟิลิปปินส์เรียกเก็บอากรสำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลและรถปิกอัพของไทยโดยเก็บจากผู้นำเข้าฟิลิปปินส์แต่กระทบการส่งออกไทย เพราะทำให้ผู้นำเข้ามีต้นทุนมากขึ้นโดยเรียกเก็บอากรรถยนต์นั่งส่วนบุคคล 42,000 บาทต่อคัน เรียกเก็บรถปิกอัพ 66,000 บาทต่อคัน ส่งผลให้ผู้นำเข้ารถยนต์ 2 ประเภทของฟิลิปปินส์ที่นำเข้าจากไทยต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นประมาณ 1,200 ล้านบาท

  ทั้งนี้ ตนจึงได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภาครัฐและเอกชนดำเนินการแก้ปัญหา คือ 1.ตั้งทีมไทยแลนด์ขึ้นมาเพื่อเจรจาและจัดทำข้อมูลโต้แย้งฟิลิปปินส์ โดยทีมประกอบด้วยกรมการค้าต่างประเทศ ทูตพาณิชย์ประจำฟิลิปปินส์ และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้มีการประชุมหารือกันอย่างใกล้ชิดหลายครั้ง 2.ทำหนังสือไปถึงรัฐมนตรีการค้าของฟิลิปปินส์ 2 ครั้ง โดยสาระสำคัญขอให้การไต่สวน Safeguard รถยนต์ไทยครั้งนี้ดำเนินการให้เป็นไปตามกฎเกณฑ์ขององค์การการค้าโลกหรือ WTO ไม่เช่นนั้นประเทศไทยจะฟ้องร้องฟิลิปปินส์ต่อ WTO ต่อไป

  ขณะนี้ความร่วมมือและความพยายามประสบผลสำเร็จแล้ว หลังจากเมื่อวันที่ 6 ส.ค.2564 ฟิลิปปินส์ประกาศยุติการไต่สวนแล้ว และทำการคืนเงิน 1,200 ล้านบาท จากผู้นำเข้ารถยนต์ 2 ประเภทให้กับผู้นำเข้า จะส่งผลให้ประเทศไทยสามารถรักษาส่วนแบ่งการตลาดรถยนต์ 2 ประเภทของไทยในตลาดฟิลิปปินส์ได้ประมาณ 60,000 ถึง 70,000 ล้านบาท เนื่องจากฟิลิปปินส์ได้นำเข้ารถกระบะจากไทยถึง 99% ของการนำเข้าทั้งหมด ดังนั้นรับการสั่งให้ยุติการไต่สวนก็ถือว่าสามารถรักษาตลาดการส่งออกรถยนต์นั่งส่วนบุคคลและปิกอัพไทยไปฟิลิปปินส์สามารถเดินหน้าและเดินหน้านำรายได้เข้าประเทศได้จำนวนมหาศาล

  นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า ถือเป็นโอกาสในการส่งออกของไทยเพื่อการนำรายได้เข้าประเทศ เพราะการยุติการไต่สวนมาตรการปกป้องในครั้งนี้ ถือเป็นข่าวดีของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยโดยฟิลิปปินส์ถือเป็นตลาดส่งออกสำคัญอันดับ 4 ของไทย รองจากออสเตรเลีย เวียดนาม และญี่ปุ่น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: