ข่าวเด่นวันนี้

:

คนรุ่นใหม่อยากเป็นนายตัวเอง แห่สมัครอบรม Gen Z to be CEO ทะลุ 2 หมื่นคน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

     นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้เปิดตัวโครงการ ฟอร์ม เจน ซี ทู บี ซีอีโอ เพื่อพัฒนาคนรุ่นใหม่ เจน แซด และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัย ช่วงอายุ 9-24 ปี ที่มีกว่า 13 ล้านคน ก้าวไปสู่การเป็นนายของตัวเอง ประกอบธุรกิจของตนเอง และมีตัวเองเป็นเจ้าของ โดยปีนี้กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าหมายจะปั้นคนรุ่นใหม่ให้เป็นซีอีโอ ได้ไม่ต่ำกว่า 12,000 คน แต่ขณะนี้ปรากฏว่าทำได้ทะลุเป้าหมายมียอดสมัครเข้ามาแล้วถึง 20,000 คน สูงกว่าเป้าถึง 8,000 คน อบรมไปแล้วกว่า 14,000 คน

     นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ มีหลักสูตรเพิ่มทักษะศักยภาพให้กับผู้ประกอบการอีกหลายรุ่น รวมกันทั่วทั้งประเทศด้วยหลายหลักสูตรด้วยกัน โดยสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการยุคใหม่ (NEA) ทำมาแล้วในช่วงที่ตนเข้ามาเป็นรัฐมนตรีว่าการถึง 67,000 คน รวม Gen Z ที่อบรมไปแล้วจนถึงวันนี้สามารถดำเนินการไปแล้วถึง 83,000 คน

     โดยผู้ที่เข้ามาอบรมทั้งหมดจะได้เรียนรู้ในหลักสูตรสำคัญ เช่น อีคอมเมิร์ซซึ่งจะเป็นอนาคตของระบบการค้าโลกจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในอนาคตมากยิ่งขึ้น เพราะกฎเกณฑ์ทั้งหลายในเอฟทีเอ และหลายข้อตกลงทางการค้าในระบบพหุภาคี ล้วนให้ความสำคัญกับอีคอมเมิร์ซทั้งสิ้น หลักสูตรเรื่องโลจิสติกส์ ยุคใหม่ไม่เหมือนยุคก่อน เพราะเป็นโลจิสติกส์ในระบบอีคอมเมิร์ซ เทคโนโลยีการบริหารจัดการยุคใหม่ การบริหารในระบบดิจิทัล การใช้ 5จี ในการทำธุรกิจการค้า การใช้ระบบคลาวด์เซอร์วิสหรือระบบบัญชีดิจิทัลและการบริหารจัดการระบบตลาดออนไลน์ การส่งออกเบื้องต้น ภาษาอังกฤษเพื่อเจรจาทางการค้า เป็นต้น”

     ทั้งนี้ เมื่ออบรมแล้วได้คะแนนผ่านเกณฑ์ครบ 500 คน จะได้รับสิทธิพิเศษเพิ่มเติม เช่น ได้อบรมกับบริษัททรูคอร์ปอเรชั่น ผู้ที่ได้ TOP 100 คนแรก จะได้มีโอกาสฝึกงานกับบริษัทใหญ่เช่น ทรู หัวเว่ย และเอ็กซิมแบงก์ รวมทั้งโอกาสในการทำงานร่วมกันฝึกอบรมร่วมกับสำนักงานทูตพาณิชย์ไทยด้วยเพื่อเรียนรู้การค้าในต่างประเทศ

     สำหรับ การดำเนินโครงการ From Gen Z to be CEO ขึ้นเพื่อมุ่งเน้นพัฒนาศักยภาพและเตรียมความพร้อมให้ผู้ประกอบการรุ่นใหม่และผู้ที่สนใจสามารถทำการค้าออนไลน์และการค้าระหว่างประเทศ โดยนำความรู้ที่ได้รับมาต่อยอดและประยุกต์ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในอนาคต ซึ่งจะจัดขึ้นตลอดทั้งปี 2564 ด้วย 6 หลักสูตร ที่พัฒนาขึ้นใหม่โดยเฉพาะ และดำเนินการสอนโดยวิทยากรที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ และเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในแต่ละหลักสูตร


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: