ข่าวเด่นวันนี้

:

ก.พาณิชย์ ทำลายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญากว่า 500 ล้านบาท

กระทรวงพาณิชย์

     พาณิชย์ ทำลายของกลางละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา มูลค่ากว่า 500 ล้านบาท มีทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า เข็มขัด รองเท้า นาฬิกา โทรศัพท์มือถือ และเครื่องสำอาง สร้างความเชื่อมั่นให้คู่ค้า และนักลงทุน  ป้องกันไม่ให้กลับสู่ท้องตลาดอีก หวังผู้บริโภคตระหนักถึงผลกระทบของสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

 

     ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงานว่า นายสินิตย์ เลิศไกร รมช.พาณิชย์ เป็นประธานในพิธีทำลายของกลางคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่คดีถึงที่สุดแล้ว ประจำปี 2564 ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกับ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมศุลกากร และกรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยได้ ถ่ายทอดสดพิธีการจากส่วนกลาง ณ กระทรวงพาณิชย์ จังหวัดนนทบุรี พร้อมทั้งถ่ายทอดสดบรรยากาศการทำลายของกลาง ณ จังหวัดชลบุรีและจังหวัดสระบุรี โดยมีหน่วยงานทั้งไทยและต่างประเทศกว่า 70 แห่ง ร่วมเป็นสักขีพยานเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ทุกภาคส่วนว่าสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาดังกล่าวจะไม่กลับสู่ท้องตลาดอีกต่อไป

 สำหรับของกลางที่ถูกนำมาทำลายในครั้งนี้ มีจำนวนทั้งสิ้น 572,076 ชิ้น เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า เข็มขัด รองเท้า นาฬิกา โทรศัพท์มือถือ และเครื่องสำอาง เป็นต้น โดยเป็นของกลางจากการจับกุมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 56,501 ชิ้น กรมศุลกากร 435,049 ชิ้น และกรมสอบสวนคดีพิเศษ 80,526 ชิ้น คิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 500 ล้านบาท

สินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา


 
ที่ผ่านมา รัฐบาลให้ความสำคัญกับการปกป้องคุ้มครองสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาเป็นอย่างยิ่ง โดยมีการบูรณาการการทำงานร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเจ้าของสิทธิ เดินหน้าปราบปรามการละเมิดอย่างจริงจังทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งพิธีทำลายของกลางฯ ถือเป็นอีกกลไกสำคัญของการแก้ไขปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่จะต้องดำเนินการอย่างโปร่งใสสอดคล้องกับพันธกรณีภายใต้กรอบองค์การการค้าโลก (WTO) และเป็นไปตามมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม ของกลางในคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่คดีถึงที่สุดแล้ว จะต้องนำมาทำลายด้วยวิธีที่เหมาะสม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศผู้ค้า นักลงทุน และเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาว่าสินค้าละเมิดจะไม่ถูกนำกลับมาหมุนเวียนในท้องตลาดอีก และยังเป็นการสร้างความตระหนักรู้ให้สาธารณชนได้รับทราบว่าสินค้าละเมิดเป็นสินค้าด้อยคุณภาพหรือบางรายการอาจเป็นอันตรายส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภค จึงอยากให้ผู้บริโภคตระหนักในเรื่องดังกล่าวด้วย

  ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการไม่ซื้อ ไม่ขาย ไม่ใช้ของปลอมโดยหากพบเห็นการกระทำที่เข้าข่ายละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วนกรมทรัพย์สินทางปัญญา โทร 1368

 ผู้สื่ิอข่าวเศรษฐกิจรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา กรมทัพย์สินทางปัญญา ได้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง จัดพิธีทำลายของกลาง ที่เป็นสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่คดีถึงที่สุดแล้ว รวมทั้งสิ้นกว่า 700,000 ชิ้น คิดเป็นมูลค่าหลายล้านบาท 

ทำลายสินค้า


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: