ข่าวเด่นวันนี้

:

คนจีนถูกใจ! มะพร้าวไทย แนะไทยเจาะตลาดเพิ่มโอกาสส่งออก

ส่งออกมะพร้าว

 

   ทูตพาณิชย์ชิงเต่า เผยคนรุ่นใหม่จีน นิยมบริโภคมะพร้าวเพิ่มมากขึ้น ทั้งเครื่องดื่ม ของหวาน และอาหารว่าง แนะไทยศึกษาความต้องการตลาด ผลิตสินค้าป้อน เชื่อมีโอกาสส่งออกได้เพิ่มมากขึ้น 

 

    ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงานว่า น..ชนิดา อินปา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองชิงต่าว สาธารณรัฐประชาชนจีน เปิดเผยว่า ปัจจุบันสินค้ามะพร้าวกำลังเป็นที่นิยมในตลาดจีนเพิ่มขึ้น มีการนำมะพร้าวมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ  ทั้งเครื่องดื่ม ของหวาน และอาหารว่าง สร้างรายได้ให้ร้านค้าที่จำหน่าย และร้านในรูปแบบแฟรนไชส์ และยังมีการประเมินว่าจะขยายตัวอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ผู้บริโภคชาวจีนนิยมบริโภค  จึงเป็นโอกาสสำหรับการส่งออกมะพร้าวและผลิตภัณฑ์มะพร้าวของไทยเข้าสู่ตลาดจีนได้เพิ่มขึ้น

 ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวในตลาดจีนที่ได้รับความนิยม ได้แก่ มะพร้าวที่เอาเปลือกและกะลาออกเหลือแต่เนื้อลูกกลม ๆ ถ้วยกะลารูปแบบใหม่ ที่มีการยกระดับปรับปรุงกะลามะพร้าวให้ทันสมัยทำเป็นตะกร้ามะพร้าวหิ้วได้ ใช้บรรจุของหวานที่ทำจากมะพร้าว ทั้งเค้กและไอศกรีม อาหารว่างทำจากมะพร้าว เช่น มะพร้าวมาอบ นมอัดเม็ดรสมะพร้าว ทองม้วนรสมะพร้าว แครกเกอร์รสมะพร้าว ช็อกโกแลตแท่งผสมมะพร้าว ขนมชั้นรสมะพร้าว เป็นต้น น้ำมะพร้าวสีชมพู ที่เกิดปฏิกิริยาทางธรรมชาติที่สารโพลิฟีนอลในมะพร้าวสดทำปฏิกิริยากับความร้อนและแสงแดดภายนอกที่ได้รับเป็นเวลานานก็จะเปลี่ยนเป็นสีชมพู ไอศกรีมน้ำแข็งใสมะพร้าวหรือบิงชูมะพร้าว กะทิผสมไข่มุกน้ำตาลแดง และผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวในบรรจุภัณฑ์ที่ดึงดูด

 ทั้งนี้ผู้ประกอบการไทยสามารถนำแนวคิด ลูกเล่นทางการตลาดมาประยุกต์ใช้ดัดแปลงหรือปรับปรุงผลิตภัณฑ์มะพร้าวไทยให้มีความทันสมัย สะดวกในการรับประทาน มีรูปลักษณ์ภายนอกที่น่ารับประทาน มีบรรจุภัณฑ์ที่พกพาสะดวก เพื่อตอบสนองความต้องการที่ทันสมัยของผู้บริโภคชาวจีนยุคใหม่ แลเพิ่มโอกาสในการทำตลาด


    ปัจจุบันผลิตภัณฑ์มะพร้าวไทยเป็นที่รู้จักในตลาดจีนอยู่แล้ว มีจำหน่ายตามซูเปอร์มาเก็ต ร้านจำหน่ายผลไม้ทั่วไป และแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ โดยรูปแบบของมะพร้าวไทยในตลาดจีน นอกจากน้ำมะพร้าวบรรจุขวดแล้ว ก็เริ่มมีการพัฒนามะพร้าวสดทั้งลูกให้สามารถรับประทานน้ำได้ทันที โดยมีการเจาะรูสำหรับมะพร้าวทั้งลูก ซึ่งอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคชาวจีนที่ต้องการรับประทานน้ำมะพร้าวสดจากลูก

 สำหรับ มะพร้าวสดในซูเปอร์มาเก็ต มีราคาจำหน่ายราคาลูกละประมาณ 20–25 หยวน หรือประมาณ 100–125 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาจำหน่ายที่สูงในตลาดจีนสำหรับน้ำผลไม้สด จีนจึงเป็นอีกตลาดหนึ่งที่น่าจับตามองและเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ประกอบการไทยที่ต้องแสวงหาช่องทางและการปรับตัวในการพัฒนาผลิตภัณฑ์มะพร้าวของไทย เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดมะพร้าวและผลิตภัณฑ์มะพร้าวของจีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: