ข่าวเด่นวันนี้

:

คลังเล็งขยายวงเงิน "ค่าน้ำ-ค่าไฟ" บัตรคนจน คาดสรุปต.ค.นี้

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

     นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยถึงกรณีนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้กระทรวงการคลัง ทบทวนโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อเร่งช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนอย่างทั่วถึงว่า เนื่องจากโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใช้งานมาเป็นเวลากว่า 3 ปีแล้ว ดังนั้นถึงเวลาที่จะต้องทบทวนและปรับปรุงเงื่อนไขให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน อีกทั้งถือเป็นการสำรวจข้อมูลประชาชนอีกครั้งด้วย

     “ขณะนี้รอสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) สรุปเงื่อนไขการช่วยเหลือมาเสนอก่อนจึงจะสามารถเสนอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาได้”

     นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า ขณะนี้ สศค.อยู่ระหว่างปรับปรุงเงื่อนไขบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใหม่ โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือนต.ค.นี้ เบื้องต้นจะพิจารณาหลักเกณฑ์การช่วยเหลือใหม่ โดยมีความเป็นไปได้ที่จะเพิ่มการช่วยเหลือค่าน้ำ ค่าไฟจากปัจจุบันช่วยเหลืออยู่คนละ 230-300 บาทต่อเดือน ส่วนจะปรับเพิ่มสวัสดิการเป็นอัตราเท่าใด เพิ่มหรือลดอย่างไร ต้องรอ สศค.สรุปและเสนอให้คณะกรรมการประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม รวมถึง ครม.พิจารณาอีกครั้ง

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการเปิดลงทะเบียนรอบนี้ จะเปิดให้คนที่ไม่เคยถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอยู่แล้วเข้ามาสมัครและตรวจสอบคุณสมบัติได้  ขณะเดียวกันจะมีการปรับเงื่อนไขคุณสมบัติใหม่ให้รัดกุมยิ่งขึ้น เพื่อให้สามารถช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยตัวจริง และปิดช่องไม่ให้คนจนไม่จริงเข้ามาแอบอ้างรับสิทธิ เช่น การปรับเกณฑ์รายได้ขั้นต่ำจากเดิมกำหนดไว้ไม่เกินคนละ 100,000 บาทต่อปี ให้ใช้เป็นเกณฑ์รายได้ครัวเรือนแทน ส่วนเกณฑ์รายได้จะเป็นเท่าไรต้องรอการพิจารณาระดับนโยบายอีกครั้ง รวมถึงจะมีการนำสินทรัพย์เข้ามาเป็นเกณฑ์พิจารณาด้วย เช่น ที่ดิน บ้าน หรือสลากออมทรัพย์ต่างๆ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: