ข่าวเด่นวันนี้

:

ปฎิวัติการเดินทาง เน็กซ์ ร่วมทุน ล็อตเต้ ส่งรถโดยสารไฟฟ้า วิ่งเส้นทางอีอีซี ธ.ค. นี้

ส่งรถโดยสารไฟฟ้า

           ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงาน นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX เปิดเผยว่า เน็กซ์ ได้ลงนามกับบริษัท ล็อตเต้ เรนท์-อะ-คาร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ในการจัดซื้อยานยนต์ไฟฟ้านวัตกรรมใหม่ พร้อมแพ็คเกจการดูแลรักษาตลอดอายุการใช้งาน เพื่อยกระดับการให้บริการรถโดยสารประจำทางระหว่างจังหวัดและสร้างความมั่นใจในการเดินทางให้กับประชาชนที่ใช้บริการมากขึ้น ส่งผลให้คนไทยมีสภาพแวดล้อมและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เนื่องจากยานยนต์ไฟฟ้า เป็นรถโดยสารพลังงานไฟฟ้าพลังงานบริสุทธิ์ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไร้เสียง ไร้กลิ่น และไร้ควัน ไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ ช่วยลดปัญหามลพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศสาเหตุหลักของภาวะโลกร้อน

   ทั้งนี้ในระยะแรกทางล็อตเต้ ได้จัดซื้อรถโดยสารขนาด 20 ที่นั่ง จำนวน 87 คัน มูลค่าประมาณกว่า 300 ล้านบาท ซึ่งเน็กซ์พร้อมที่จะส่งมอบให้กับทางล็อตเต้ได้ช่วงเดือน ธ.ค.นี้ จากนั้นจะให้บริการบำรุงรักษาตลอดอายุการใช้งาน สำหรับรถโดยสารดังกล่าวจะใช้เวลาชาร์จแบตเตอรี่ต่อครั้ง 30 นาทีสามารถขับเคลื่อนได้ไม่น้อยกว่า 200 กม. สะดวกสบายต่อการใช้งาน และช่วยลดต้นทุนให้กับผู้ประกอบการที่ให้บริการรถโดยสารได้ถึง 70% เนื่องจากไม่ต้องใช้น้ำมัน การดูแลรักษาง่ายกว่ารถที่เป็นระบบใช้น้ำมันโดยทั่วไป อย่างไรก็ตาม ในอนาคตเน็กซ์พร้อมส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการ ที่ให้บริการรถโดยสารทั่วประเทศปรับเปลี่ยนเป็นรถไฟฟ้า โดยเน็กซ์ยินดีให้คำปรึกษากับผู้ประกอบการทุกราย เพื่อผลักดันให้เกิดการใช้รถโดยสารไฟฟ้าทั่วประเทศไทย และยังมีแผนที่จะขยายผลการใช้รถไฟฟ้าไปยังประเทศในกลุ่มอาเซียน ซึ่งมีผู้ประกอบการในประเทศกลุ่มอาเซียนให้ความสนใจในการใช้รถไฟฟ้าแล้ว 

   ด้าน นายฮโยจุน จาง ประธานกรรมการบริหารบริษัท ล็อตเต้ เรนท์-อะ-คาร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้ให้บริการเช่ารถอันดับหนึ่งในเอเชีย กล่าวว่า โครงการนี้ถือเป็นโครงการนำร่องรูปแบบรถโดยสารในประเทศไทย ที่เปลี่ยนมารถโดยสารที่เป็นพลังงานไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทั้ง 87 คันนี้ผู้เช่าจะนำไปให้บริการแก่ผู้โดยสารในเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ภายในเดือน ธ.ค.64 จากนั้นบริษัทจะร่วมลงทุนกับเน็กซ์ ในการนำรถโดยสารพลังงานไฟฟ้ามาให้บริการแก่ผู้โดยสารในเส้นทางอื่นต่อไป    

   “ทางสำนักงานใหญ่ที่ประเทศเกาหลีให้การสนับสนุน ในการเปลี่ยนรูปแบบรถเช่าในประเทศไทยมาเป็นยานยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น โดยนอกจากรถโดยสารพลังงานไฟฟ้าแล้ว บริษัทยังมีโครงการร่วมกับเน็กซ์ในการให้เช่ายานยนต์ไฟฟ้า เช่น รถนั่งส่วนบุคคล และรถเพื่อการพาณิชย์ ตามที่ผู้ประกอบการในตลาดต้องการ”


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: