ข่าวเด่นวันนี้

:

พาณิชย์ เตรียมจัดงาน Phuket Gems Fest ปั๊มรายได้อัญมณีเข้าประเทศ

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

 

   พาณิชย์  ผนึก ภาคเอกชน เตรียมจัดงาน Phuket Gems Fest  8-12 .. 64 ดึงผู้ค้า นักท่องเที่ยว ช้อปอัญมณีปั๊มรายได้เข้าประเทศ  

   ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ รายงานว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ ได้ร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต พังงา และกระบี่ เตรียมจัดงานแสดงสินค้านานาชาติด้านอัญมณีและเครื่องประดับที่จังหวัดภูเก็ต  โดยใช้ชื่องานว่า Phuket Gems Fest เพื่อช่วยดึงผู้นำเข้าที่มีศักยภาพสูงจากต่างประเทศ นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่มีรายได้สูง รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยและประชาชนทั่วไปที่มาร่วมงาน 

 สำหรับ การจัดงานในครั้งนี้ประกอบด้วย 4 ส่วนสำคัญ ได้แก่ 1.การจับคู่เจรจาธุรกิจการค้าออนไลน์ หรือ Online Business Matching (OBM) ให้มีการซื้อขายอัญมณีและเครื่องประดับทั้งในระบบออฟไลน์และออนไลน์กับผู้นำเข้าต่างประเทศในวันที่ 29 ..-3 ..2564 2.งาน Phuket Gems Fest จัดขึ้นในวันที่ 8-12 ..2564 เป็นเวลา 5 วัน 3.ส่วนหนึ่งของงาน Phuket Gems Fest คือ การเชิญชวนและนำอินฟลูเอนเซอร์ที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศและต่างประเทศไลฟ์สด เพื่อขายอัญมณีและเครื่องประดับของไทย ด้วยระบบออนไลน์ไปยังทั่วโลก ถือเป็นโอกาสประชาสัมพันธ์โครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์และกระจายมายังอันดามันแซนด์บ็อกต่อไป และ 4.กิจกรรมนำนักท่องเที่ยวผู้นำเข้ารายได้สูงมาที่ภูเก็ตอย่างน้อย 7 วัน เยี่ยมชมฟาร์มไข่มุกที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว

งานแสดงสินค้าอัญมณี

 งาน Phuket Gems Fest ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 8-12 .. 2564 ที่ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัลภูเก็ต จะมีส่วนสำคัญในการช่วยประชาสัมพันธ์ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์และอันดามันแซนด์บ็อกซ์ต่อไปในอนาคต และจะเป็นการดึงผู้นำเข้าอัญมณีและเครื่องประดับจากทุกประเทศทั่วโลกที่สนใจและนักท่องเที่ยวรายได้สูง รวมทั้งประชาชนทั่วไปมาท่องเที่ยวที่ภูเก็ต และกระจายไปจุดอื่นต่อไป โดยคาดว่าจะมีผู้เข้ามาเยี่ยมชมกิจกรรมไม่ต่ำกว่า 4,000 คน นอกจากเป็นการช่วยสร้างมูลค่าทางการค้าแล้ว ยังจะช่วยสร้างมูลค่าทางการท่องเที่ยวประกอบกันในเวลาเดียวกันด้วยนายจุรินทร์กล่าว

 ทั้งนี้ อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากมีผู้ประกอบการ SMEs ที่อยู่ในอุตสาหกรรมนี้ถึงกว่าร้อยละ 90 เกิดการจ้างเกือบ  1 ล้านคนทั่วประเทศ โดยเป็นการผลิตเพื่อการส่งออกถึงร้อยละ 80 ถือเป็นอุตสาหกรรมที่นำเงินตราต่างประเทศเข้าสู่ประเทศในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก แต่สถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับของไทยเป็นอย่างมาก ในปี 2563 การส่งออกจิวเวลรี่ของไทยติดลบถึงร้อยละ-39.99

อัญมณี
ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: