ข่าวเด่นวันนี้

:

การยาสูบแห่งประเทศไทย ผนึก ซานตา เฟ่ ฟาร์ม ดันกัญชงทดแทนยาสูบ

กัญชง

การยาสูบแห่งประเทศไทย ผนึก ซานตา เฟ่ ฟาร์ม ผลักดันกัญชงทดแทนยาสูบ สร้างรายได้ชาวไร่ยาสูบ รับมือปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ ขณะนี้รออนุมัติจาก สคร.ให้สามาถปลูกกัญชงเชิงพาณิชย์ได้ คาดใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน นายภาณุพล รัตนกาญจนภัทร ผู้ว่าการ การยาสูบแห่งประเทศไทย กล่าวภายหลังการบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือ โครงการพัฒนาธุรกิจเกี่ยวกับกัญชงอย่างครบวงจร เพื่อสร้างรายได้ให้เกษตรกรไทยอย่างยั่งยืน ร่วมกับทาง บริษัท ซานตา เฟ่ ฟาร์ม (ประเทศไทย) จำกัด ว่า นับตั้งแต่ปี 60 ที่มีการปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ เกษตรกรชาวไร่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เนื่อจาก ยสท. มีความจำเป็นต้องลดโควตาการรับซื้อใบยาสูบลง ดังนั้น ยสท. ในฐานะหน่วยงานที่มีเกษตรกรชาวไร่สังกัดยาสูบ ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตยาสูบ จึงได้แสวงหาพืชทดแทนยาสูบอย่าง กัญชง

 

ด้าน นายธนกฤต สมสงวน ประธานกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซานตา เฟ่ ฟาร์ม (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า มีเป้าหมายจะสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการทำการเกษตรแบบฟื้นฟูจากพืชกัญชง การเก็บกักและการปล่อยคาร์บอนเพื่อปรับปรุงคุณภาพดินในประเทศ เพื่อรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอันอุดมสมบูรณ์ของประเทศไทย ในการนี้ นาย สตีเวน กลักสเติร์น ผู้บริหาระดับสูงและผู้ก่อตั้งซานตาเฟ่ ฟาร์ม แอลแอลซี และนาย ริคกี้ เดวิด ชาเวลสัน (Ricky David Schawelson) ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ ได้แสดงความปลาปลื้มมี่จะได้ร่วมเป็นพันธมิตรในครั้งนี้ โดยมองว่าอุตสาหกรรม กัญชง จะให้ประโยชน์สูงสุดกับสหรัฐอเมริกาและประเทศไทยอย่างแน่นอนอน โดยเฉพาะในด้านเศรษฐกิจ

 

ทั้งนี้ บริษัท ซานตา เฟ่ ฟาร์ม แอลแอลซี (สหรัฐอเมริกา) ถือเป็นผู้นำอุตสาหกรรมกัญชงตั้งแต่การเพาะปลูก การแปรรูป การสกัด และการผลิตกัญชงแบบปลอดสาร THC ตลอดจนผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูงที่ได้จากพืชกัญชง เช่น ผลิตภัณฑ์คาร์บอนขั้นสูง เอทานอล และสินค้าระดับอุตสาหกรรม เช่น วัสดุก่อสร้าง และอุปกรณ์แปรรูป ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ การยาสูบแห่งประเทศไทย ได้ร่วมมือกับบริษัท เฮิร์บเทรเชอร์ จำกัด และสมาคมผู้บ่มผู้เพาะปลูกและผู้ค้าใบยาสูบเชียงราย-พะเยา ส่งเสริมเกษตรกรปลูกกัญชง หลังจากที่ทางรัฐบาลได้ประกาศให้ กัญชงเป็นพืชเศรษฐกิจเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมทั้งเป็นการสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้แก่เกษตรกรและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งขณะนี้ ยสท. กำลังอยู่ระหว่างรอทางสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และกฤษฎีกา ออกกฎกระทรวงเพื่อปลดล็อกให้การยาสูบฯ สามารถดำเนินการปลูกกัญชงและกัญชา เพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์ได้อย่างถูกต้อง คาดแล้วเสร็จภายใน 2-3 เดือนนี้ โดยปัจจุบันมีเกษตรกรยาสูบอยู่ประมาณ 13,500 ครัวเรือน

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: