ข่าวเด่นวันนี้

:

ห้ามฉวยโอกาสภาษีบุหรี่ใหม่ เตือน 1-2 สัปดาห์นี้ สต็อกเก่าต้องขายราคาเดิม

ภาษีบุหรี่ใหม่

กรมสรรพสามิต เตือน ผู้ผลิต ร้านค้า 1-2 สัปดาห์แรกห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคาภาษีบุหรี่ใหม่ สต็อกเก่าต้องขายราคาเดิม พร้อมยื่นสำแดง ราคาใหม่ หากพบโก่งราคาถูกปรับ 2เท่า เงิน 7.5% คาดภาษีใหม่หนุนเลิกบุหรี่ 2-3% รัฐมีเงินเพิ่ม3,500-4,500 ล้านบาท ด้าน อาคม เผย ภาษีบุหรี่ใหม่ไม่เกี่ยวเพดานหนี้สาธารณะ 70% ห่วงสุขภาพประชาชน ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจเผย นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต โครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. นี้ จะไม่มีผลให้ราคาขายปลีกบุหรี่ปรับขึ้นทันที เนื่องจากบุหรี่ที่ขายในท้องตลาดขณะนี้เป็นสต๊อกเก่าที่เสียภาษีในอัตราเดิม ดังนั้นการจำหน่ายบุหรี่ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกร จึงไม่ควรฉวยโอกาสปรับราคาขึ้น ซึ่งหากตรวจพว่ามีการแจ้งข้อมูลอันเป็นเท็จ จะถูกปรับเพิ่มขึ้น 2เท่า และเงินเพิ่มอีก 7.5% แต่หากเป็นร้านขายปลีก จะใช้วิธีตักเตือน หากไม่เชื่อฟัง ก็อาจต้องถูกยึดใบอนุญาต

 

เบื้องต้น โครงสร้างบุหรี่ใหม่จะทำให้บุหรี่มีภาระภาษีเพิ่มขึ้นประมาณซอง 4-5 บาท จึงคาดว่าราคาขายปลีกบุหรี่ซอง 60 บาท อาจขึ้นไป 66-72 บาท แต่สุดท้ายจะขึ้นจริงเท่าไหร่ต้องรอผู้ประกอบการแจ้งเข้ามา ซึ่งระหว่างรอภายใน1-2 สัปดาห์ ผู้นำเข้าและผู้ผลิตจะต้องยื่นแสดงต้นและราคาขายตามโครงสร้างภาษีใหม่ มาให้กรมพิจารณาด้วย ขณะเดียวกัน ตั้งแต่เที่ยงคืน ของวันที่ 1 ต.ค.นี้ จะมีการส่งเจ้าหน้าที่สรรพสามิต ปูพรมตรวจสต็อกผู้ประกอบการ ร้านค้าส่งรายใหญ่ว่ามีสต็อกเดิมเท่าไร และในปีนี้จะมีการเพิ่มประสิทธิภาพปราบปรามบุหรี่เถื่อนอย่างจริงจัง โดยมีการตั้งศูนย์สำหรับติดตามของหนีภาษีทางออนไลน์ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาการกักตุน และฉวยโอกาสขึ้นราคา ทั้งนี้ คาดว่าภาษีบุหรี่ใหม่จะลดการสูบบุหรี่ลงได้ 2-3% ซึ่งจะช่วยให้รัฐเก็บภาษีเได้พิ่มขึ้น 3,500-4,500 ล้านบาทต่อปี และทำให้บุหรี่มีการแข่งขันที่เป็นธรรม โดยไม่มีบุหรี่ราคาสูงลดราคาลงมาแข่งกับบุหรี่ราคาถูกแน่นอน

 

ส่วนประเด็นที่หลายฝ่ายมองว่าการปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ เป็นเพราะรัฐบาลต้องการกู้เงินเพิ่ม หลังขยายเพดานหนี้ไม่เกิน 70 % นาย อาคม เติมพิทยาไพสิฐ ร.ม.ว.การคลัง กล่าวว่า ปรับเพราะถึงเวลา ห่วงสุขภาพประชาชน ไม่เกี่ยวกับการขยายเพดานหนี้สาธารณะ 70%

 

อย่างไรก็ตาม ประชาชนยังสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดและตรวจสอบความถูกต้องของสินค้าที่ซื้อได้ด้วยตนเอง โดยใช้ Smartphone สแกน QR code บนดวงแสตมป์ รายละเอียดของสินค้าและข้อมูลการชำระภาษีก็จะปรากฏขึ้นมาทันที รวมทั้งหากพบการกระทำผิดจากการจำหน่ายสินค้ายาสูบ สามารถร้องเรียนเข้ามาได้ที่สายด่วนกรมสรรพสามิต หมายเลข 1713

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: