ข่าวเด่นวันนี้

:

พาณิขย์ชี้ช่องสหกรณ์โคนม ผู้ประกอบการโคนมแปรรูป ลุยตลาดจีนด้วย FTA

        โคนมไทยก้าวไกล

         ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงาน นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากกระทรวงพาณิชย์  ให้ดำเนินโครงการ “โคนมไทยก้าวไกล เพื่อขยายตลาดส่งออก และศักยภาพสหกรณ์โคนม ของผู้ประกอบการนมโคแปรรูป ด้วยข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) อาเซียผ- จีน ซึ่งขณะนี้ จีนได้ยกเว้นภาษีศุลกากรนำเข้าสินค้านมให้ไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

  ทั้งนี้ในปีนี้ได้คัดเลือกสหกรณ์โคนมและผู้ประกอบการนมโคแปรรูป 20 ราย เข้าร่วมกิจกรรมอบรม Boot Camp และจัดประกวดการนำเสนอแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อคัดเลือกผู้เข้ารอบ 5 ราย เข้าร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์และเพิ่มช่องทางจำหน่ายสินค้านมแบรนด์ไทย โดยจะเน้นสินค้านมที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากจีน และนม Future Food ผลิตภัณฑ์นมเพื่อสุขภาพ สินค้าที่ใช้นวัตกรรมในการเพิ่มมูลค่า ซึ่งเป็นสินค้าที่เป็นต้องการของผู้บริโภคจีนรุ่นใหม่ ส่วนช่องการจำหน่ายสินค้าจะวางขายผ่านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในตลาดจีน จัดกิจกรร Live Sale และจับคู่ธุรกิจกับคู่ค้าจีนทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์  

  ด้าน นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึง หลักเกณฑ์ที่ใช้ในการคัดเลือกสหกรณ์โคนมและผู้ประกอบการนมโคแปรรูปเข้าร่วมโครงการปีนี้ โคนมไทยก้าวไกล ปี4ว่า วัตถุดิบเป็นน้ำนมโคจากเกษตรกรภายในประเทศ หรือนำเข้านมผงจากประเทศคู่ค้า FTA กระบวนการผลิตที่มีประกาศในสำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (GACC) และได้รับมาตรฐานส่งออก EST รวมทั้งมีการออกแบบบรรจุภัณฑ์สวยงาม และเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ผู้ประกอบการเคยส่งออกและมีแผนการส่งออกด้วย

  สำหรับการส่งออก สินค้านมและผลิตภัณฑ์นมสู่ตลาดโลก ในช่วง 7 เดือนของปี 2564 (ม.ค.-ก.ค.) มีมูลค่า 343.2 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 2.3% ตลาดส่งออกสำคัญ ได้แก่ อาเซียน มูลค่า 290.3 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่ม 1.6% จีน มูลค่า 14.7 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่ม 8.9% ฮ่องกง มูลค่า 14.3 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่ม 18.2% และกานา มูลค่า 6.0 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่ม 15.4% สินค้าส่งออกสำคัญ เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต นม UHT นมถั่วเหลืองที่มีนมผสม และนม ครีมที่ไม่เติมน้ำตาล เป็นต้น

  ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงานเพิ่มเติมว่าโครงการ “โคนมไทยก้าวไกล” ได้จัดขึ้นตั้งแต่ ปี 261 ติดต่อกันมาจนเข้าสู้ปีที่ 4 โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ได้เปิดรับสมัครสหกรณ์โคนมและผู้ประกอบการนมโคแปรรูปจากทั่วประเทศ ตั้งแต่ช่วงเดือน มิ.ย. จนถึงวันที่ 31 ส ค. ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีจากกรมปศุสัตว์ในการนำผู้เชี่ยวชาญร่วมเป็นวิทยากรและวางแผนโครงการฯ มาโดยตลอด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: