ข่าวเด่นวันนี้

:

ททท. ผนึก แอร์เอเชีย จ้ดเที่ยวบินพิเศษ กระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ นำร่อง เชียงใหม่

ททท. จับมือ แอร์เอเชีย จ้ดเที่ยวบินพิเศษ ฟื้นท่องเที่ยวในประเทศ นำร่อง เชียงใหม่

     นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ร่วมมือกับสายการบินไทยแอร์เอเชีย จัดกิจกรรม “โครงการเที่ยวบินพิเศษ” เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ รวมทั้งเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการให้เป็นไปตามมาตรการของสาธารณสุข ตั้งแต่สายการบิน โรงแรมที่พัก ร้านค้า ร้านอาหาร สปา แหล่งท่องเที่ยว ตลอดทั้งระบบขนส่งสาธารณะในแหล่งท่องเที่ยวตามมาตรการ Amazing Thailand Safety & Health Administration (SHA) และ SHA+ ของ ททท.

     ทั้งนี้ จะเริ่มนำร่องที่จังหวัดเชียงใหม่ ใน 2 อำเภอ ได้แก่ แม่ริม และอำเภอดอยเต่า หลังจากนั้นจะขยายไปยังพื้นที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม ประกอบด้วย กรุงเทพฯ ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) เพชรบุรี (ชะอำ) และชลบุรี (พัทยา บางละมุง สัตหีบ) โดยจาการสำรวจพฤติกรรมการท่องเที่ยวในช่วงไตรมาส 4 (ตุลาคม-ธันวาคม) พบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวไทย กว่าร้อยละ 43 มีการวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวและพักผ่อนในช่วงปลายปี 2564 ทั้งในกลุ่มครอบครัว กลุ่มเพื่อน คู่รัก ซึ่งตรงกับช่วงที่รัฐบาลกระตุ้นการท่องเที่ยวภายใต้โครงการ เราเที่ยวด้วยกัน และทัวร์เที่ยวได้ และสามารถเริ่มเดินทางได้ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป ประกอบกับสาย การบินแอร์เอเชียจะมีการเพิ่มเที่ยวบินไปยังพื้นที่ท่องเที่ยวทั้งเชียงใหม่ ภูเก็ต และหัวหิน เพื่อรองรับความต้องการของนักท่องเที่ยวที่จะเพิ่มขึ้นทั้งจากเป็นช่วงไฮซีซัน สถานการณ์โควิด-19 ที่ดีขึ้น ด้วย โดยแอร์เอเชียได้เพิ่มการให้บริการเส้นทางภายในประเทศรวม 20 เส้นทาง สูงสุด 30 เที่ยวบินต่อวัน

     ส่วนในปี 2565 ททท.ได้ประเมินการการท่องเที่ยวว่า น่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมายังประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 1ล้านคน สร้างมูลค่าให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว 1.5 ล้านบาท

     พร้อมกันนี้ พลเอก ประยุทธ จันโอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มอบหมายให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อศรษฐกิจและสังคมเร่งพัฒนาระบบตรวจสอบเอกสารวัคซีนพาสปอร์ต รวมถึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันพิจารณาความเหมาะสมความเป็นไปได้ในการใช้งานแอปพลิเคชั่นของสมาคมขนส่งสินค้าทางอากาศระหว่างประเทศ(IATA) หรือ IATA Travel Pass) เพื่อช่วยลดการตรวจเอกสารเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวในการเดินทางเข้าประเทศไทย

     ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงานเพิ่มเติมว่า การบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) จะเสนอไปยังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ที่จะให้สายการบินสามารถเพิ่มที่นั่งภายในเครื่องบินเป็น 100% จากปัจจุบันที่อนุญาตให้ใช้ 75%


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: