ข่าวเด่นวันนี้

:

พาณิชย์ โชว์ผลงาน ขึ้นทะเบียน GI เพิ่ม 2 รายการ มังคุดในวงระนอง- ส้มจุกจะนะ

พาณิชย์ ขึ้นทะเบียน GI เพิ่ม 2 รายการ มังคุดในวงระนอง- ส้มจุกจะนะ

     กรมทรัพย์สินทางปัญญา ประกาศขึ้นทะเบียน Gl เพิ่ม 2รายการ มังคุดในวงระนอง- ส้มจุกจะนะ ผลไม้จากภาคใต้ เชื่อมั่นช่วยเพิ่มมูลค่า สร้างรายได้ให้ชุมชน ระบุ สินค้า GI ไทย ขึ้นทะเบียนในต่างประเทศแล้ว 8รายกาย ใน 12 ประเทศ สร้างมูลค่าการซื้อขาย 500 ล้านบาท พร้อมเร่งรัด GI ในจีน จำนวน 3 รายกาย ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง และมะขามหวานเพชรบูรณ์

     นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อกลางปี 2564 ที่ผ่านมา กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ขึ้นทะเบียนสินค้า GI ครบทั้ง 77 จังหวัด และล่าสุดขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการเป็น ผลไม้จากภาคใต้ ได้แก่ มังคุดในวงระนอง” และ “ส้มจุกจะนะ” ส่งผลให้สามารถขึ้นทะเบียน GI ได้สำเร็จตามเป้าหมาย 150 รายการก่อนไตรมาส 4ช่วยสร้างมูลค่าการตลาดให้กับสินค้าชุมชนได้สูงถึง 36,000 ล้านบาท และในปี 2565 ได้ตั้งเป้าหมายในการขึ้นทะเบียน GI อีกจำนวน 18 รายการ

     สำหรับ มังคุดในวงระนอง เป็นมังคุดพันธุ์พื้นเมือง มีผลใหญ่ ผิวเปลือกมันเรียบ เมื่อสุกจะมีสีดำ เนื้อมังคุดมีสีขาวปุยฝ้าย ไม่เป็นเนื้อแก้ว ไม่มียางไหล และไม่ฉ่ำน้ำ รสชาติหวานนำอมเปรี้ยวเล็กน้อย ส่วนส้มจุกจะนะ มีทั้งพันธุ์เปลือกหนาและพันธุ์เปลือกบาง ผิวมันวาว เปลือกล่อน มีกลิ่นหอมจากต่อมใต้เปลือกที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลให้ ผลไม้ทั้ง 2ชนิด มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคมาอย่างยาวนาน ทั้งในแง่ของคุณภาพ รสชาติ และลักษณะที่โดดเด่นแตกต่างจากผลไม้ประเภทเดียวกันที่ปลูกในท้องถิ่นอื่น

     อย่างไรก็ตามหลังจากสินค้าได้รับการขึ้นทะเบียน GI แล้ว กรมฯ จะเข้าไปช่วยผลักดันให้มีการจัดทำระบบควบคุมมาตรฐานสินค้า GI เพื่อรักษาคุณภาพของสินค้า ตลอดจนส่งเสริมประชาสัมพันธ์ ช่วยเพิ่มช่องทางการจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ และให้ความสำคัญกับการตลาดยุคใหม่ที่เน้นช่องทางออนไลน์ เพื่อให้สินค้า GI ไทยสามารถเข้าถึงผู้บริโภคในวงกว้าง สร้างรายได้สู่ชุมชน สร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจท้องถิ่น ต่อไป

     ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงานเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันประเทศไทยสามารถส่งออกสินค้า GI ไปยังต่างประเทศได้ถึง 12 ประเทศ มีจำนวน 8 สินค้า ประกอบด้วย มะขามหวานเพชรบูรณ์ กาแฟดอยตุง ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง ผ้าไหมยกดอกลำพูน มะพร้าวน้ำหอมราชบุรี ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ กาแฟดอยช้าง มะม่วงน้ำดอกไม้สระแก้ว ช่วยสร้างมูลค่าการซื้อขายให้ ประเทศประมาณ 500 ล้านบาท ส่วนการขึ้น ส่วนการขึ้นทะเบียน GI ในจีน จำนวน 3 รายการ ได้แก่ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง และมะขามหวานเพชรบูรณ์ อยู่ระหว่่งดำเนินการ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: