ข่าวเด่นวันนี้

:

ปลดล็อกส่งออกไทย ออสซี่เลิกใช้ AD สินค้าสับปะรดกระป๋อง

ส่งออกเฮ ออสซี่ประกาศยุติเก็บค่า AD สับปะรดกระป๋อง

     กรมการค้าต่างประเทศ เผย ออสเตรเลียประกาศยุติการใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (AD) สินค้าสับปะรดกระป๋องและกระจกจากไทย เหตุไม่พบความเสียหายต่ออุตสาหกรรมในประเทศ มีผล 17ต.ค. เป็นต้นไป หลังเก็บมาแล้ว 10–20 ปี เชื่อส่งออกได้เพิ่มขึ้น พร้อมเตือนผู้ส่งออกระวังเรื่องกำหนดราคาส่งออก ชี้ ตั้งแต่ปี 2561เป็นต้นมา ออสเตรเลียนำเข้าสับปะรดกระป๋องทั้งสองประเภทจากไทย 9 ล้านเหรียญสหรัฐ ปี 63 สัดส่วนนำเข้าร้อยละ 32 รั้งอันดับ 2

     นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่าออสเตรเลียได้ประกาศยุติการใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (AD) กับสินค้าสับปะรดกระป๋องสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร (ขนาดมากกว่า 1 ลิตร) และสำหรับผู้บริโภค (ขนาดไม่เกิน 1 ลิตร) โดยให้มีผลตั้งแต่ 17 ต.ค.2564 เป็นต้นไป

     สำหรับ สินค้าสับปะรดกระป๋อง ออสเตรเลียได้ประกาศผลให้ยุติการใช้มาตรการกับสินค้าทั้งจากไทยและฟิลิปปินส์ เนื่องจากอุตสาหกรรมภายในออสเตรเลียไม่ได้รับความเสียหายจากสินค้าที่นำเข้าจากไทยและฟิลิปปินส์แล้ว ซึ่งไทยถูกเรียกเก็บอากร AD จากสินค้าสับปะรดกระป๋องในอัตรา 9.6–28.6% ของราคา C.I.F. สำหรับชนิดใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร และอัตรา 2.6–16.8% ของราคา C.I.F. สำหรับชนิดผู้บริโภคมายาวนานถึง 20 ปี นับตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2544

     ขณะที่ สินค้ากระจกโฟลตใส ออสเตรเลียได้ประกาศผลให้ยุติการใช้มาตรการกับสินค้าจากไทยและจีน เนื่องจากไม่มีเหตุให้เชื่อว่าไทยจะทุ่มตลาดอีก แต่ยังใช้มาตรการกับสินค้าจากอินโดนีเซียต่อไปในอัตราอากรตอบโต้การทุ่มตลาด 15.3–28.3% ของราคา C.I.F. ส่งผลให้ไทยจึงมีความได้เปรียบในการส่งออก หลังจากที่ผ่านมาไทยถูกเรียกเก็บอากร AD มานานถึง 10 ปี ในอัตรา 8.8–25.8% ของราคา C.I.F. นับตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม 2554

ทั้งนี้ การประกาศยุติใช้มาตรการเอดีกับสินค้าไทยเป็นผลดีต่อผู้ส่งออกสินค้าทั้ง 2 รายการ เพราะจะทำให้ผู้นำเข้าในออสเตรเลียสั่งสินค้าจากไทยเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้นำเข้าไม่ต้องจ่ายอากรเอดี โดยเฉพาะสับปะรดกระป๋องสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร ที่ออสเตรเลียมีสับปะรดสดจำกัดจึงต้องพึ่งพาการนำเข้า  โดยหลังจากนี้ไป จึงขอให้ผู้ส่งออกไทยระมัดระวังการกำหนดราคาส่งออก หากส่งออกด้วยราคาทุ่มตลาด ออสเตรเลียก็อาจฟ้องเพื่อใช้มาตรการตอบโต้อีกครั้งได้ 

     ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงานเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่ปี 2561เป็นต้นมา ออสเตรเลียนำเข้าสับปะรดกระป๋องทั้งสองประเภทจากไทยมีมูลค่าประมาณ 9 ล้านเหรียญสหรัฐ และในปี 2563 ไทยมีส่วนแบ่งการนำเข้าร้อยละ 32 ของการนำเข้าสินค้าสับปะรดกระป๋องของออสเตรเลียทั้งหมด เป็นอันดับ 2 รองจากฟิลิปปินส์  ส่วนการนำเข้าสินค้ากระจกโฟลตของออสเตรเลียในปี 2563ไทยมีสัดส่วนแบ่งตลาดทั้งหมด ร้อยละ 10 และเป็นอันดับ 4 รองจากมาเลเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอินโดนีเซีย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: