ข่าวเด่นวันนี้

:

สหพันธ์ขนส่ง ชี้รถบรรทุกหยุดวิ่ง 20% ยาว 7 วัน กดดันตรึงราคาดีเซล

ราคาดีเซล
สหพันธ์ขนส่ง ประกาศ 1 พ.ย. นี้ รถบรรทุกหยุดวิ่ง 20% ลากยาว 7 วัน กดดันรัฐบาลตรึงราคาดีเซล 25 บาท/ลิตร คาดเสียหายหลายพันล้าน ชี้หากรัฐเมินเพิ่มเป็น 15 วัน หรือ 1 เดือน พร้อมจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์พลังของคนรถบรรทุก (Truck Power) ซีซั่น 2 ลั่นไม่ปิดถนน หวั่นประชาชนเดือนร้อน นาย อภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า วันที่ 1 พ.ย. นี้ รถบรรทุกที่อยู่ในเครือสหพันธ์​ฯ จะหยุดวิ่ง 20% จากจำนวนรถบรรทุกของสมาชิกฯ ทั้งหมด 400,000 คัน หรือหยุดวิ่งประมาณ 70,000-80,000 คัน ซึ่งจะเป็นสินค้าอุปโภค บริโภค สินค้านำเข้า-ส่งออก และสินค้าอุตสาหกรรมก่อสร้าง อาทิ อิฐ และหิน เป็นต้น รวมทั้งรถท่องเที่ยวด้วย เบื้องต้นจะหยุดวิ่ง 7 วัน คาดว่าสร้างความเสียหายประมาณหลายพันล้านบาท หากยังไม่ได้รับการตอบรับจากรัฐจะหยุดวิ่งต่อเนื่อง อาจจะเพิ่มเป็น 15 วัน หรือ 1 เดือนตามความเหมาะสม

 

ทั้งนี้ เพื่อยกระดับมาตรการกดดันรัฐบาลพิจารณาตามข้อเรียกร้องช่วยตรึงราคาน้ำมันดีเซลที่ลิตรละ 25 บาท/ลิตร ลดภาษีสรรพสามิตลง 5 บาท/ลิตร ยกเลิกการเก็บเงินเข้ากองทุนพลังงานเป็นระยะเวลา 1 ปี เพื่อลดผลกระทบธุรกิจภาคการขนส่ง และประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากวิกฤติน้ำมันดีเชลได้ปรับราคาขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลต่อต้นทุนอัตราค่าขนส่งและราคาสินค้าอุปโภค และบริโภคขึ้นตามราคาน้ำมัน และ ที่ผ่านมารัฐบาลได้ออกมาระบุว่า ให้ผู้ค้าน้ำมันกลับมาจำหน่ายน้ำมันกลุ่มดีเซลเป็น 3 ชนิดเหมือนเดิม คือ ดีเซลธรรมดา, ดีเซล B7 และ ดีเซล B20 มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน​นี้ เป็นต้นไป และให้ตรึงราคาดีเซลไว้ไม่ให้เกิน 30 บาท/ลิตร ซึ่งแนวทางดังกล่าวไม่ตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของสหพันธ์ฯ

 

นอกจากนี้ ทางสหพันธ์ขนส่ง เตรียมจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์พลังของคนรถบรรทุก (Truck Power) ซีซั่น 2 โดยคาดว่าจะมีจำนวนรถมากกว่า 1,000 คัน ทั้งในภาคขนส่ง อาทิ รถบรรทุก รถเช่าเหมาหรือรถท่องเที่ยว และ รถยนต์ส่วนบุคคลของภาคประชาชนด้วย คาดว่าจะจัดกิจกรรมภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งจะกำหนดวันที่ชัดเจนอีกครั้งในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤศจิยนนี้ โดยรูปแบบกิจกรรม อาทิ วิ่งล้อมเมือง และผ่าเมือง หรือวิ่งตามเส้นทาง หรือจอดรถรวมกลุ่มไว้ในสถานที่แห่งใด โดยการจัดกิจกรรมเป็นไปตามกฎหมาย มาตรการสาธารณสุขป้องกันโควิด-19 เพื่อลดผลกระทบผู้ใช้ทางมากที่สุด แต่จะไม่มีการปิดถนนแน่นอน เพราะทำให้ประชาชนเดือดร้อน

 

อย่างไรก็ตาม การหยุดวิ่งในครั้งนี้จะแจ้งหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สภาผู้ส่งออกขนส่งสินค้าทางเรือ (สรท.)​ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศ (ส.อ.ท.)​ เป็นต้น โดยจะแจ้งล่วงหน้าภายใน 2 สัปดาห์ หรือหลังวันที่ 31 ตุลาคมนี้ เพื่อให้ทราบถึงความจำเป็นของการจัดกิจกรรมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงานเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันมีรถบรรทุกที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ประมาณ 1.4 ล้านคัน และมีการขนส่งแค่ 30-40%


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: