ข่าวเด่นวันนี้

:

พาณิชย์ โชว์ผลงานใช้ FTA ดัน แดรี่โฮม วางขายซูเปอร์มาร์เก็ตในสิงคโปร์

พาณิชย์

 

   พาณิชย์ เดินหน้าขยายตลาดส่งออกอกอาเซียด้วย FTA ผลักดัน แดรี่ โฮม โยเกิร์ต ออร์แกนิกของไทย วางขายซูเปอร์มาร์เก็ต Cold Storage และMarket Place ทั่วประเทศของสิงคโปร์  หลังก่อนหน้านี้ดันผลิตภัณฑ์นมยูเอชที และ นมอัดเม็ด ไปจีนได้สำเร็จ

 

   ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงานว่า นายสินิตย์ เลิศไกร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยถึง ผลงานความสำเร็จของโครงการโคนมไทยก้าวไกล ขยายตลาดส่งออกได้ด้วย FTA” ซึ่งกรมจัดขึ้นส่งผลให้สหกรณ์โคนมและผู้ประกอบการนมโคแปรรูปของไทยได้ใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี (FTA) ขยายตลาดส่งออกในอาเซียนว่าว่าสินค้าโยเกิร์ตออร์แกนิกทำจากนมของไทยจากบริษัท แดรี่โฮม วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด ซึ่งกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศพาไปจับคู่ธุรกิจเปิดตลาดกับคู่ค้าสิงคโปร์ สามารถวางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ต Cold Storage และMarket Place ทั่วประเทศของสิงคโปร์

 

ทั้งนี้ ความสำเร็จของแดรี่โฮม ที่สามารถจับคู่ธุรกิจกับบริษัท Unified Investment & Holding Pte.Ltd. ผู้นำเข้าอาหาร เครื่องดื่ม และขนมขบเคี้ยวของสิงคโปร์ สามารถนำโยเกิร์ตออร์แกนิกโยเกิร์ตจากนมไปวางจำหน่ายในห้างซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำได้สำเร็จ จะเป็นโอกาสในการขยายการส่งออกไปสู่ตลาดอาเซียนและตลาดโลกในอนาคต ซึ่งสอดคล้องกับนโนบายขอกระทรวงพาณิชย์ ที่เล็งเห็นความสำคัญของการเพิ่มศักยภาพสหกรณ์โคนมและผู้ประกอบการให้ใช้ประโยชน์จาก FTA เจาะตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่ไทยมี FTA ด้วย เช่น อาเซียนและจีน ซึ่งได้ยกเว้นภาษีศุลกากรที่เก็บกับสินค้านมที่ส่งออกจากไทยอีกด้วย

 

แดรี่โฮม 


   สำหรับ โครงการโคนมไทยก้าวไกล ขยายตลาดส่งออกได้ด้วยเอฟทีเอ เริ่มดำเนินการครั้งแรกเมื่อตปี 61 มีวัตถุประสงค์ เพื่อช่วยให้สหกรณ์โคนมและผู้ประกอบการโคนมไทยเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้า เช่น นมยูเอชที และนมอัดเม็ดไปตลาดจีน, นมยูเอชที 

ปัจจุบันไทยเป็นประเทศผู้ส่งออกสินค้านมและผลิตภัณฑ์นมอันดับ 1 ในอาเซียน และอันดับที่ 7 ของโลก ในช่วง 8 เดือนของปี 2564 (.. ? ..) ไทยส่งออกสินค้านมและผลิตภัณฑ์นมสู่ตลาดโลก มูลค่า 392.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 2.5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ตลาดส่งออกสำคัญ ได้แก่ อาเซียน (ส่งออก 330.2 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 1.4%) ฮ่องกง (ส่งออก 16.8 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 18.3%) จีน (ส่งออก 16.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 5.8%) และกานา (ส่งออก 8.0 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 31.1%) จากช่วงเดียวกันของปีก่อน สินค้าส่งออกสำคัญ เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต นม UHT นมถั่วเหลืองที่มีนมผสม และนม/ครีมที่ไม่เติมน้ำตาล เป็นต้น

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ผผลิตภัณฑ์นมของแดรี่โฮม ที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน ประกอบด้วย นม 23 รายการ และโยเกิร์ต 16  รายการ และเริ่มวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี 2542 

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: