ข่าวเด่นวันนี้

:

ปี 65 ค่าครองชีพพุ่ง คาดเงินเฟ้อสูง..เศรษฐกิจไม่ฟื้น

      ปี 65 ค่าครองชีพพุ่ง 

    ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงาน นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า เป็นประจำทุกปีที่จะมีการคาดการณ์เศรษฐกิจ โดยเศรษฐกิจไทยในปี 2565 ก็เช่นกัน มีการคาดการณ์ไว้ว่าจะซบเซาหนักหนาสาหัส และคาดว่า งบประมาณจะมีปัญหา เช่น รายได้ลด แต่หนี้มีเพิ่ม อัตราการว่างงานพุ่งกระฉูด หากภาครัฐไม่มีนโยบายที่รองรับและไม่เตรียมแผนการบริหารจัดการให้ดี

   ทั้งนี้เศรษฐกิจไทยโดยภาพรวม จะยังติดลบและหยุดนิ่งเป็นปีที่สามติดต่อกัน จากปี 2563 ที่ติดลบ -6.1% ปี 2564 ขยายได้ไม่ถึง 1% และ เข้าสู่ปี 2565 นี้น่าจะขยายได้เพียงประมาณ 3% เท่านั้น ซึ่งรวม 3 ปีแล้วก็ยังต่ำกว่าที่ภาครัฐเคยกล่าวไว้ อีกทั้งยังปิดรับนักท่องเที่ยวเนื่องจากยังไม่สามารถควบคุมสถาการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้
ซึ่งยังไม่ทราบได้ว่าประเทศไทยจะสามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวได้อีกเมื่อใด เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจไทย เพราะรายได้ส่วนมากมาจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

   นอกจากนี้ยังมี ปัญหาเศรษฐกิจที่ตกต่ำจะทำให้หนี้พุ่งขึ้นไม่หยุด เพราไม่มีรายได้เพียงพอที่จะใช้หนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นหนี้สาธารณะของรัฐบาล หรือหนี้ครัวเรือนของประชาชน
ที่สูงอยู่แล้วต้องพุ่งสูงขึ้นไปอีก ในขณะที่หนี้สาธารณะพุ่งกระฉูดแต่ในทางกลับกันโครงสร้างพื้นฐานของประเทศกลับพัฒนาในอัตราที่น้อยในทุก ๆ ด้าน เช่น การคมนาคม การศึกษา ภาคธุรกิจ การบริการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและการจัดการมลภาวะ

   ทั้งนี้เศรษฐกิจประเทศไทยยังคงจะต้องเผชิญ และเตรียมรับมือ 7 ปัญหาหลัก คือ

1. ปัญหาการระบาดของไวรัสโอมิครอน และโอกาสที่เชื้อจะกลายพันธุ์ตามคำเตือนขององค์กรอนามัยโลก (WHO) ซึ่งหากเกิดขึ้นจะส่งผลต่อเศรษฐกิจไทยอย่างรุนแรงและต่อเนื่อง อาจจะขยายตัวต่ำกว่าที่คาดการณ์มาก

2. ปัญหาเงินเฟ้อของโลกซึ่งจะส่งผลกระทบมาถึงไทย โดยเฉพาะเงินเฟ้อในประเทศสหรัฐอเมริกา
3. ปัญหาอัตราดอกเบี้ยที่จะเพิ่มขึ้น จากภาวะเงินเฟ้อ โดยแนวโน้มสหรัฐอเมริกาจะขึ้นดอกเบี้ยในกลางปีนี้และอาจจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีแนวโน้มที่อัตราดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้นถึง 1.5% ภายในสิ้นปี 2566 ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยอย่างมาก เนื่องจากเศรษฐกิจไทยยังไม่ฟื้น แต่ไทยคงต้องขึ้นดอกเบี้ยตามสหรัฐ
4. ปัญหาการขาดดุลแฝด (Twin Deficits) คือการขาดดุลงบประมาณ และ การขาดดุลบัญชีเดินสะพัด ซึ่งเป็นปัญหาสืบเนื่องจากปีที่แล้ว ที่รัฐบาลต้องใช้เงินจำนวนมากทำให้ขาดดุลงบประมาณที่สูง
5. ปัญหาหนี้ที่เพิ่มสูงทั้งหนี้ภาครัฐ และหนี้ภาคเอกชน โดยล่าสุดหนี้สาธารณะของไทยพุ่งขึ้นถึง 9.62 ล้านล้านบาท ส่วนหนี้ครัวเรือนทะลุ 14.35 ล้านล้านบาทไปแล้ว
6. ปัญหาการไร้ทิศทางเศรษฐกิจของไทย จะขยายตัวในอนาคตต่อในด้านไหน อะไรจะเป็นเครื่องจักรของการเจริญเติบโต (Growth Engines)ในอนาคต
7. ปัญหาการว่างงานที่จะเพิ่มสูงขึ้นอีก โดยล่าสุดตัวเลขคนว่างงานมีถึง 8.7 แสนคน ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 20 ปี เป็นผลมาจากเศรษฐกิจไทยที่ขยายตัวต่ำมาตลอด การจ้างงานมีน้อย จากสาเหตุที่บริษัทห้างร้านขาดทุนหนักต้องปิดตัวกันมาก

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: