ข่าวเด่นวันนี้

:

คนละครึ่ง เฟส 4 อาจได้ก่อนมี.ค.65 คาดแจกอีก 1,500 บาท

 ไทยเฮ! คนละครึ่ง เฟส 4 อาจได้เร็วขึ้น ก่อนมี.ค.65

      ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 ม.ค.65 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้ ที่จะเลื่อนโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ให้เร็วขึ้น จากเดิมกำหนดจะเริ่มต้นในเดือนมี.ค. – เม.ย.2565 แต่คงต้องหารืออีกครั้ง และประเมินสถานการณ์ความเหมาะสม อีกทั้งยังกำลังพิจารณามาตรการอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย ส่วนจะมีการทำโครงการคนละครึ่งไปทั้งปีนี้เลยหรือไม่ คงต้องมาคุยกันก่อน

     สถานการณ์ราคาสินค้าแพงในปัจจุบัน ยืนยันรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี แสดงความห่วงใยถึงผลกระทบกับประชาชน โดยได้ติดตามสถานการณ์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตลอด ซึ่งสถานการณ์ราคาสินค้าที่ปรับเพิ่มขึ้นในขณะนี้ เชื่อว่า น่าจะเป็นแค่ปัญหาระยะสั้น หลังจากพิจารณาอัตราเงินเฟ้อตอนนี้ยังอยู่ที่ประมาณ 2% ถือว่ายังอยู่ในกรอบเป้าหมายที่กำหนดไว้ 1-3%

     “อะไรที่พยายามตรึงได้ก็ต้องตรึงไว้ ส่วนอะไรที่เป็นกลไกตลาดเสรีปล่อยให้เป็นไปตามกลไก โดยต้องพยายามเพิ่มการผลิตให้มากขึ้น ไม่อยากให้ประชาชนดูราคาสินค้าเพียงแค่ตัวใดตัวหนึ่งเท่านั้น ของที่แพงขึ้นนั้น ส่วนหนึ่งก็เป็นเรื่องดี เพราะสะท้อนให้เห็นความเชื่อมั่นการบริโภคประชาชนที่เพิ่มขึ้น และอีกสาเหตุก็คือในช่วงเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 โอมิครอน ทำให้การผลิตชะลอตัว ผู้ประกอบการไม่กล้าขยายกำลังการผลิต ทำให้สินค้าบางส่วนเกิดความชะงักงัน และเชื่อว่าหากควบคุมสถานการณ์ได้ดี หรือเปิดประเทศเต็มที่ การผลิตก็คงกลับมามีมากขึ้น”

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโครงการคนละครึ่ง ที่ผ่านมา มี 3 เฟส รัฐบาลเติมเงินให้ประชาชนเฟสละ 1,500 บาท ทำให้เฟส 4 คาดว่ากระทรวงการคลังจะเติมเงินอีกเท่าเดิมคือ 1,500 บาท


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: