ข่าวเด่นวันนี้

:

เคาะแล้ว! ตรึงราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มที่ 2.90 บาท

       ตรึงราคาไข่ไก่ 2.90

         ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงาน กระทรวงพาณิชย์ ได้ดำเนินการร่วมหารือกับผู้ประกอบการเลี้ยงไก่ โดยหลังการหารือ มีมติข้อตกลงว่าจะตรึงราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มราคา ในราคา 2.90 บาท  ไปจนกว่าสถานการณ์ราคาไข่ไก่จะคลี่คลายลง

   หลังจากที่สมาคมผู้ผลิต ผู้ค้า และส่งออกไข่ไก่ ประกาศปรับขึ้นราคาไข่ไก่ 20 สตางค์ต่อฟอง หรือประมาณ 6 บาทต่อแผง อันเนื่องมาจากต้นทุนการเลี้ยงไก่ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งประกาศนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า พ่อค้าแม่ค้าที่มีต้นทุนเพิ่มขึ้น ไปจนถึงผู้บริโภคที่ต้องแบกรับภาระค่าครองชีพที่สูงขึ้น

   ทั้งนี้ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ชี้แจงว่า กรมการค้าภายในได้ประชุมหารือร่วมกับสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่แล้ว สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่รายย่อยภาคกลาง สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ สมาคมผู้ผลิตผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่แปดริ้ว สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ชลบุรี สหกรณ์ผู้ลี้ยงไก่ไข่ลุ่มน้ำน้อย ผู้ผลิตรายใหญ่ กรมปศุสัตว์ และสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร โดยหารือร่วมกันและรับทราบถึงสถานการณ์ปัญหาด้านต้นทุนของผู้เลี้ยงโดยขอให้ ผู้เลี้ยงไก่ไข่ตรึงราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มที่ 2.90 บาท ไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย  ซึ่งทางผู้เลี้ยงก็พร้อมจะให้ความร่วมมือ

   อย่างไรก็ตามทางกระทรวงพาณิชย์และกรมการค้าภายในต้องมีมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรด้วย ซึ่งคาดว่าจะมีการหารือกับกลุ่มผู้เลี้ยงอย่างต่อเนื่อง แต่ขณะนี้ยังไม่มีมาตรการอย่างชัดเจนที่จะช่วยเหลือผู้เลี้ยงไก่ไข่ ส่งผลให้ผู้เลี้ยงต้องแบกรับต้นทุนที่สูงอย่างต่อเนื่อง

   สำหรับราคาไข่   หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์มีมาตรการให้สมาคมไข่ไก่ไม่ให้มีการปรับขึ้นราคาไข่ไก่ขึ้น แผงละ6บาท หรือ20 สตางค์/ฟอง หลังไข่ไก่ คละ หน้าฟาร์ม ปรับราคา 3 บาท/ฟอง นั้น  ซึ่งจากการสำรวจ  ณ วันที่ 12 ม.ค. พบว่าราคาที่ตลาดไทมีการปรับราคาไข่ไก่ขึ้นไปแล้ว และราคายังไม่มีการเปลี่ยนแปลง

ไข่ไก่เบอร์ 0  เดิมราคา 4 บาทต่อฟอง ปรับราคาขึ้นเป็น 4.2 บาทต่อฟอง

ไข่ไก่เบอร์ 1 เดิมราคา 3.67 บาทต่อฟอง  ปรับราคาขึ้นเป็น 3.86 บาทต่อฟอง
ไข่ไก่เบอร์2 เดิมราคา 3.33 บาทต่อฟอง  ปรับราคาขึ้นเป็น 3.5 บาทต่อฟอง
ไข่ไก่เบอร์3  เดิมราคา 3.17 บาทต่อฟอง ปรับราคาขึ้นเป็น 3.36 บาทต่อฟอง
ไข่ไก่เบอร์ 4 เดิมราคา 3.83 บาทต่อฟอง ปรับราคาลดลงเหลือ 3 บาทต่อฟอง
ไข่ไก่เบอร์5 เดิมราคา 2.5 บาทต่อฟอง  ปรับราคาขึ้นเป็น 2.7 บาทต่อฟอง

   ส่วนด้านการจำหน่ายไข่แบบปลีก จะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ และหากพบเห็นว่ามีการกักตุนหรือฉวยโอกาสจำหน่ายสินค้าในราคาที่ไม่เป็นธรรม ทางกระทรวงพาณิชย์จะดำเนินการตามมาตรการทันที นอกจากนั้นผู้ใดที่พบเห็นการขายเกินราคาหรือเก็งกำไรสามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ หากตรวจสอบพบการกระทำผิดจริงจะมีโทษตามมาตรา 29 แห่งพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีโทษจำคุก 7 ปีปรับ 140,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: