ข่าวเด่นวันนี้

:

กกร.มีมติ เนื้อไก่ เป็นสินค้าควบคุม จี้โรงงานอาหารสัตว์แจ้งต้นด่วน

         เสนอไก่เป็นสินค้าควบคุม

          ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงาน ที่ประชุมกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ หรือ (กกร.) มีมติอนุมัติให้เพิ่มไก่และเนื้อไก่เป็นสินค้าควบคุม รอเสนอ ครม.ในสัปดาห์หน้า และสั่งผู้เลี้ยง-โรงชำแหละ รายใหญ่แจ้งสต๊อก รวมถึงแจ้งต้นทุนราคาด้วย

   นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยภายหลังการประชุมกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ผ่านระบบออนไลน์  ว่า กกร.มีมติให้ไก่และเนื้อไก่เป็นสินค้าควบคุม และให้ความเห็นชอบ กำหนดมาตรการให้ผู้เลี้ยงไก่ที่มีปริมาณการเลี้ยงตั้งแต่ 100,000 ตัวขึ้นไป และโรงชำแหละไก่ที่มีกำลังการผลิตมากกว่า 4,000 ตัวต่อวัน แจ้งปริมาณ สต๊อก และต้นทุนราคาจำหน่ายทุกเดือน และกำหนดให้โรงงานผลิตอาหารสัตว์ ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 55 โรง แจ้งต้นทุนราคาจำหน่าย ปริมาณการผลิต และสต๊อก รวมทั้งกำหนดมาตรการให้ การปรับราคาต้องได้รับอนุญาตจากกรมการค้าภายในก่อน
โดยจะนำข้อมูลเสนอในการประชุมครั้งต่อไปที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อลงมติเห็นชอบในสัปดาห์หน้า และให้มีผลบังคับใช้ได้ต่อไป โดยแนวทางกำกับราคาไก่ถือว่าได้รับความร่วมมืออย่างดีจากเกษตรกรและผู้ประกอบการ ที่ได้มีการประชุมร่วมกันมา 2 ครั้งและกำหนดราคาหน้าฟาร์มและราคาจำหน่ายไก่ในราคาที่เป็นธรรมกับผู้บริโภค

   โดยภาพรวมในสถานการณ์ปัจจุบันถือว่าสามารถตรึงราคาไก่ไว้ได้ และยังได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในประชุมร่วมกับเกษตรกรและผู้ประกอบการด้านไก่อย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้มีการซ้ำเติมอาหารทางเลือกกับผู้บริโภค 

   อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางกระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งดำเนินการขอความร่วมมือผู้ค้ามิให้มีการเก็งกำไร ขึ้นราคา หรือกักตุน ซึ่งหากพบเห็นการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าหรือกักตุนสินค้าให้แจ้งสายด่วน 1569  ได้ทันที เพื่อนำข้อมูลดังกล่าวไปตรวจสอบและดำเนินคดีต่อไป หากพบการกระทำผิดกฎหมายจริง

   นอกจากนี้ ยังมีกรณีข่าวว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าเตรียมปรับขึ้นราคาด้วยนั้น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กระทรวงพาณิชย์ ได้ย้ำผ่านอธิบดีกรมการค้าภายในไปว่า ห้ามเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นราคาเพราะยังไม่มีเหตุผลที่สมควร  โดยหลังจากกรมการค้าภายในได้เชิญผู้ประกอบการเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น  ซัมซุง แอลจี มิตซูบิชิ ฟิลลิปส์ และโตชิบา รวมทั้งสมาคมอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์มาประชุมหารือกัน

และได้ข้อยุติแล้วว่าจะไม่มีการขึ้นราคาเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นแต่อย่างใด

   ด้านนายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ยังเปิดเผยอีกว่า ตามที่มีการเสนอข่าวว่าจะมีการปรับขึ้นราคาน้ำอัดลมในช่วงที่ผ่านมานี้ กรมการค้าภายในได้ประชุมกับบริษัทผู้ผลิตน้ำอัดลมรายใหญ่ เช่น โค้ก เป๊ปซี่ มิรินด้า เซเว่น-อัพ แฟนต้า สไปรท์ เอส อาเจบิ๊กโคล่า และ RC (โคล่า)
โดยได้แจ้งนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ ที่ยังไม่มีนโยบายให้มีการปรับขึ้นราคา จึงขอให้ผู้ผลิตน้ำอัดลมตรึงราคาจำหน่ายเดิม ซึ่งผู้ผลิตน้ำอัดลมยืนยันว่ายังไม่มีการปรับขึ้นราคาแต่อย่างใด และยินดีให้ความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: