ข่าวเด่นวันนี้

:

รับมือ! 1 พ.ค. นี้ดีเซลจ่อ 35 บาท กระทรวงพลังงาน หวั่น 'เงินเฟ้อ-ค่าขนส่งพุ่ง'

น้ำมันขึ้น

 

      ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงานว่า วันที่ 20 เมษายน 2565 แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า เมื่อมาตรการตรึงราคาดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาท/ลิตร สิ้นสุดลงวันที่ 30 เม.ย.นี้ รัฐจะดำเนินมาตรการอุดหนุนราคาครึ่งหนึ่งของราคาที่ปรับขึ้นแทน ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2565 ส่งผลให้วันที่ 1 พ.ค. 2565 ราคาขายปลีกดีเซลหน้าสถานีบริการน้ำมันจะอยู่ที่ประมาณ 35.50 บาท/ลิตร จากปัจจุบันที่ 30.00 บาท/ลิตร

      "การช่วยเหลือดีเซลคนละครึ่งโดยใช้ราคา 30 บาท/ลิตรเป็นตัวตั้งนั้น จะต้องดูด้วยว่าราคาตลาดโลกปัจจุบันอยู่ที่เท่าไหร่ ถ้าราคาขายปลีกดีเซลขึ้นเป็น 35 บาท/ลิตรทันที ประชาชนจะเกิดการแพนิกหรือไม่ อัตราเงินเฟ้อจะเป็นอย่างไร เพราะค่าขนส่งจะขึ้นทันที ทุกคนเป็นห่วงและกังวลว่าราคายังอาจจะสูงเกินไปจากสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบในขณะนี้ ซึ่งทำให้การช่วยเหลือคนละครึ่งอาจจะไม่เพียงพอ"

      ทั้งนี้ ปัจจุบันกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอุดหนุนราคาดีเซล 11.21 บาท/ลิตร จากราคาจริง ณ วันที่ 19 เม.ย. 2565 อยู่ที่ 41.15 บาท/ลิตร และเคยอุดหนุนสูงสุดถึง 14 บาท/ลิตร เพื่อให้ราคาแนะนำหน้าปั๊มพีทีที สเตชั่น และบางจากอยู่ที่ 29.94 บาท/ลิตร

      ด้วยเหตุนี้ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน จึงได้สั่งการให้สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนรองรับมาตรการดูแลราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้กระทบภายหลังวันที่ 30 เม.ย. 2565 หลากหลายแนวทางให้ความช่วยเหลือ เช่น การขึ้นราคาทีละสเต็ปมาอยู่ที่ 32 บาท/ลิตรก่อน และดูสถานะกองทุนประกอบกัน เพราะต้องยอมรับว่าขณะนี้กองทุนติดลบแล้วกว่า 50,000 ล้านบาท กระแสเงินสดเหลือประมาณ 1.4 หมื่นล้านบาท ขณะที่มีเงินเข้าเดือนละประมาณ 3,000 ล้านบาท

      นอกจากนี้ วันที่ 20 พ.ค. 2565 มาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 3 บาท/ลิตร จะสิ้นสุดลง ดังนั้น หากราคาน้ำมันตลาดโลกยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ราคาน้ำมันดีเซลที่คาดว่าจะขึ้นในช่วงแรก 32 บาท/ลิตร จะทำได้นานแค่ไหน หรือจะมีการขยายเวลาลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลหรือไม่ เป็นเรื่องที่ต้องหารือกันอีกครั้ง

      ส่วนอีกแนวทางหนึ่งที่มีการหยิบยกขึ้นมาพูดคุยกัน คือ การใช้ราคาอาเซียน อย่างประเทศเวียดนามมาเป็นตัวตั้ง เพื่อให้ราคามีความใกล้เคียงกัน โดยปัจจุบันราคาขายปลีกดีเซลของเวียดนามอยู่ที่ 35-36 บาท/ลิตร เป็นต้น

      "ขณะนี้กองทุนเร่งทำข้อมูลต่าง ๆ เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือเสนอกระทรวงพลังงาน รวมทั้งพยายามเร่งกู้เงินมาเติมช่วยเสริมตรงนี้ได้บ้าง แต่การจะอุดหนุนลิตรละกว่า 10 บาทต่อไปนาน ๆ ก็ต้องใช้เงินอีกจำนวนมาก และการทยอยปรับขึ้นราคาเป็นระดับราคาเดียวกับประเทศเพื่อนบ้านน่าจะเป็นอีกแนวทางที่ดี หวังว่าประชาชนจะเข้าใจ หากราคาพลังงานโลกยังพุ่งสูงไม่หยุด"

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: