ข่าวเด่นวันนี้

:

"จุรินทร์" ย้ำ ยังไม่อนุญาตปรับขึ้นราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ตรึงราคาสินค้า 18 หมวด

รมว.พาณิชย์ ย้ำ ยังไม่อนุญาตให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขึ้นราคา

     วันที่ 28 เม.ย. 65 ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงานว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ที่บริเวณหน้าห้องรับรอง สนามบินนานาชาติภูเก็ต ก่อนการเดินทางไปประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า (Joint Trade Committee: JTC) ไทย-ภูฏาน (ระดับรัฐมนตรี) ครั้งที่ 4 ในช่วงบ่ายที่โรงแรมดุสิตธานี ลากูน่า ภูเก็ต อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ถึงเรื่องสถานการณ์ราคาสินค้า ว่า เรื่องบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยังไม่มีการอนุมัติให้ปรับราคาขึ้นและตามที่เป็นข่าว คือ กระบวนการบริหารจัดการทางการตลาดภายในของธุรกิจบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เช่น การกำหนดสัดส่วนการขายส่ง-ปลีก ภายในของกระบวนการทางธุรกิจ สำหรับราคาที่ผู้บริโภคหรือราคาขายปลีกยังไม่มีการอนุญาตให้ปรับขึ้น แต่กระทรวงพาณิชย์จะพยายามเข้าไปดูให้ดีที่สุด จะตรึงราคาไว้ให้นานที่สุดที่จะทำได้ เพื่อให้กระทบกับผู้บริโภคน้อยที่สุด แม้ขณะนี้ราคาน้ำมันจะมีผลสำคัญต่อต้นทุนราคาสินค้าก็ตาม

     กระทรวงพาณิชย์จะพยายามเข้าไปดู ตนได้มอบนโยบายไปแล้ว จะพยายามตรึงราคาให้มากและนานที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ขณะเดียวกันผู้ประกอบการต้องอยู่ได้ ไม่เช่นนั้นจะหยุดผลิตจะกลายเป็นปัญหาของขาดตลาดตามมา

รมว.พาณิชย์ ย้ำ ยังไม่อนุญาตให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขึ้นราคา

     ขณะนี้สินค้าสำคัญ 18 หมวดยังพยายามตรึงราคาอยู่ ต้องยอมรับความจริงว่า ราคาน้ำมันมีส่วนมากทำให้ราคาสินค้าได้รับผลกระทบ อาจต้องให้ปรับขึ้นบ้างในบางรายการที่ต้นทุนสูงขึ้นมาก และพยายามดูให้อยู่ได้ทั้ง 3 ฝ่ายทั้งผู้ผลิตวัตถุดิบโดยเฉพาะเกษตรกร กับผู้ประกอบการและผู้บริโภคซึ่งเป็นนโยบาย

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบัน กระทรวงพาณิชย์ ได้ให้กรมการค้าภายในขอความร่วมมือผู้ประกอบการ เรื่องตรึงราคาสินค้า 18 หมวด ได้แก่ อาหารสด บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง ข้าวสารถุง ซอสปรุงรส น้ำมันพืช น้ำอัดลม นมและผลิตภัณฑ์จากนม เครื่องใช้ไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์ซักล้าง ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง อาหารสัตว์ เหล็ก ปูนซีเมนต์ กระดาษ ยาเวชภัณฑ์และบริการทางการแพทย์ และบริการผ่านห้างค้าปลีกค้าส่ง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: