ข่าวเด่นวันนี้

:

พุ่งฉุดไม่อยู่! ราคาหัวหมูต้มขึ้นสูงกว่า 50% พ่อค้าเผยต้นทุนหนักแบกไม่ไหว

หัวหมูราคาขึ้น

 

      ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงานว่า เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงของการที่เกษตรกรชาวสวนผลไม้ทำการปิดสวนหลังเก็บเกี่ยวผลผลิตหมดแล้ว และชาวสวนจะทำการไหว้เจ้าที่ในสวนเพื่อขอให้เจ้าที่ได้ปกปักรักษาและดูแลให้มีผลผลิตดีในทุกๆ ปี แต่ปีนี้พบว่าราคาหัวหมูต้มที่เป็นสิ่งหนึ่งที่ชาวสวนจะซื้อไปทำพิธีไหว้ กลับมีราคาสูงขึ้นถึง 1 เท่าตัว หัวหมูใหญ่สุดเคยขาย 400 บาท ขึ้นมาเป็นหัวละ 800 บาทแล้ว ซึ่งนั่นคือขึ้นมา 50% นั่นเอง

      จากการสอบถาม นายไพบูลย์ แซ่ริ่ม พ่อค้าหัวหมู เป็ด ไก่พะโล้ ขายอยู่ที่ตลาดสดศูนย์การค้าเทศบาลเมืองตราด เปิดเผยว่า หัวหมูเริ่มมีเพียงพอกับความต้องการของประชาชนแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา หัวหมูต้มมีไม่เพียงพอ เพราะเกษตรกรชาวสวนผลไม้มีความต้องการค่อนข้างมาก เนื่องจากปิดสวนต้องใช้หัวหมูในการไหว้เจ้าที่เจ้าทางในสวนของตัวเอง หัวหมูจึงขาดตลาดไปโดยปริยาย

 

หัวหมูราคาขึ้น

 

      แต่มาในช่วงนี้หัวหมูมีมากเพียงพอแล้ว แต่พบว่าราคาหัวหมูหัวใหญ่เคยขาย 400 บาท ก็ต้องขาย 800 บาท หัวหมูราคา 250 บาท ก็ต้องขาย 500 บาท ขึ้นมา 1 เท่าตัว ไม่มีพ่อค้าแม่ค้าคนไหนอยากขายแพง แต่บริษัทส่งมาแพงก็ต้องขายแพง รวมทั้งค่าขนส่ง ค่าแรงงานบวกขึ้นมา อีก 75 เปอร์เซ็นต์ของราคาทุน เป็ดไก่พะโล้ ก็ขยับขึ้นบ้างแต่ไม่มากนัก

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: