กบน. ตรึงราคาน้ำมันดีเซลต่อเนื่อง ลิตรละ 35 บ.ถึงสิ้นเดือนก.ค.
793
กบน.มีมติ! ตรึงราคาต่อเนื่อง ดีเซลลิตรละ 35 บาท ถึงสิ้นเดือนก.ค. ต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 6 ซึ่งกองทุนอุดหนุนในอัตรา 2.34 บาท/ลิตร จากราคาจริงควรอยู่ที่ 37.28 บาท/ลิตร
วันที่ 25 ก.ค.65 ผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจรายงานว่า นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(สกนช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ได้พิจารณาทบทวนราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลประจำสัปดาห์ โดยมีมติให้คงราคาน้ำดีเซลไว้ที่ 34.94 บาท/ลิตร โดยเป็นการตรึงราคาต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 6 ซึ่งกองทุนอุดหนุนในอัตรา 2.34 บาท/ลิตร จากราคาจริงควรจะอยู่ที่ 37.28 บาท/ลิตร เพื่อมีส่วนช่วยลดค่าใช้จ่ายให้ประชาชน และบริหารจัดการสภาพคล่องของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงให้สามารถช่วยเหลือราคาน้ำมันให้อยู่ในระดับราคาที่เหมาะสมได้ยาวนานขึ้น
ทั้งนี้ มติคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.2565 ได้ออกมาตรการลดค่าครองชีพให้กับประชาชนรอบใหม่ โดยในส่วนของราคาน้ำมันดีเซลมีมาตรการอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซล 50% ในส่วนที่ราคาขายสูงกว่า 35 บาท/ลิตร เป็นเวลา 3 เดือน (ก.ค.-ก.ย.2565)
โดยประมาณการฐานะกองทุน ณ วันที่ 24 ก.ค.2565 ติดลบ 115,045 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 75,573 ล้านบาท และบัญชีก๊าซหุงต้ม(แอลพีจี) ติดลบ 39,472 ล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
-
กบน. ตรึงราคาน้ำมันดีเซลต่อเนื่อง ลิตรละ 35 บ.ถึงสิ้นเดือนก.ค.
-
ร้านถ่านอั้นไม่อยู่ ขอขึ้น10บ. ปรับไม่มากสงสารคนซื้อ ลูกค้าพอใจราคานี้รับได้
-
เคาะแล้ว! ลดภาษีน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตร เริ่ม 21 พ.ค.-20 ก.ค.65
-
รับมือ! 1 พ.ค. นี้ดีเซลจ่อ 35 บาท กระทรวงพลังงาน หวั่น 'เงินเฟ้อ-ค่าขนส่งพุ่ง'
-
นายกฯรับตรึงดีเซล30บ./ลิตรจนกว่าจะหมดเงิน
-
สหพันธ์ขนส่ง ชี้รถบรรทุกหยุดวิ่ง 20% ยาว 7 วัน กดดันตรึงราคาดีเซล