ข่าวเด่นวันนี้

:

หินภูเขาถล่มทับ รพ.สนาม จ.ชัยภูมิ ในวัดถ้ำพระ

 หินภูเขาถล่มทับ รพ.สนาม

ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานเหตุหินภูเขาถล่ม มีก้อนหินขนาดใหญ่ จำนวน 3 ก้อน จากภูเขาได้สไลด์ตัวลงมาทับอาคารที่พักสงฆ์ ซึ่งใช้เป็นศูนย์พักคอยและโรงพยาบาลสนาม ในเขตพื้นที่ตำบลแหลมทอง อำเภอภักดีชุมพล จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งขณะนั้นผู้กักตัว กว่า 10 ราย ได้เดินทางไปตรวจคัดกรองโควิด-19ที่โรงพยาบาลภักดีชุมพลตั้งแต่เวลา 06:00 น.จึงรอดตายจากเหตุการณ์นี้ได้อย่างหวุดหวิด ซึ่งสาเหตุในครั้งนี้ ในเบื้องต้นเนื่องจากได้เกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน โดยเฉพาะบริเวณวัดถ้ำพระที่ตั้งอยู่บริเวณยอดเขาดังกล่าวทั้งภูเขานี้ยังเป็นภูเขาหินปูน เมื่อฝนตกลงมาชะล้าง กัดเซาะ ทั้งดินยังอุ้มน้ำฝนที่ตกลงมาไว้มาก ดินจึงอ่อนตัวและเกิดการสไลด์ของก้อนหินขนาดใหญ่ในที่สุดตามมา

 วัดถ้ำพระ

จากการตรวจสอบในพื้นที่ที่เกิดภูเขาดินสไลด์ลงมาทับอาคารที่พักสงฆ์ดังกล่าว พบว่ามีก้อนหินขนาดใหญ่จำนวนสามก้อนสไลด์ตัวลงมาจากยอดเขาเป็นระยะทางยาวประมาณ 500 เมตร จนมองเห็นสภาพพื้นที่ป่าเป็น แนวทาง โดยบริเวณที่ถูกก้อนหินสไลด์ตัวลงมาทับคือบริเวณ อาคาศูนย์พักคอย ที่พักของผู้ที่เสี่ยงการโควิด-19 เสียหายห้องน้ำชายและหญิงถูกก้อนหินถล่มพังยับเยิน พังใช้งานไม่ได้ ในส่วนโรงพยาบาลสนาม ที่ตั้งอยู่ในอาคารหลังเดียวกัน ความเสียหายประมาณ 30% ที่เป็นตัวห้องน้ำประมาณ 3-6 ห้องเสียหายทั้งหลัง

 รพ.สนาม จ.ชัยภูมิ

ขณะที่พระอาจารย์บุญส่ง สิริธโร (เจ้าอาวาส วัดถ้ำพระ) กล่าวว่าอาตมามาอยู่จำพรรษาวัดแห่งนี้มากว่า 30 ปีแล้วการเกิด ก้อนหินถล่มดินสไลด์ลงมาครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 หลังจากเมื่อ 20 ปีก่อนก็เกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกันนี้ขึ้น ด้านพระลูกวัดออกมายอมรับว่าขณะที่กำลังฉันภัตตาหารเช้าได้ยินเสียงดังคล้ายคล้ายกับเสียงเครื่องบินไอพ่นอยู่บริเวณด้านหลังวัดจนตนและญาติโยมต้องหยุดกิจกรรมทางสงฆ์ แล้วรีบออกไปดูบริเวณที่เกิดเสียงดังนั้นปรากฏว่าพบก้อนหินขนาดใหญ่จำนวนสองก้อนสไลด์ลงมากองทับอาคารบางส่วน

 หินภูเขาถล่ม

นายวรวิช งามโนนทอง พนัก อบต.แหลมทอง ช่วงนั้นกำลังเข้าเวร เล่าว่าวันที่ เกิดเหตุหินถล่มลงมาทับ รพ.สนาม จ.ชัยภูมิ อาคารที่พักคอยโดยเฉพาะบริเวณห้องน้ำพังเสียหายอย่างยับเยิน ขณะเกิดเหตุ ผู้ป่วยและผู้ที่กักตัวทั้งหมดประมาณ 20 คน ได้เดินทางไปตรวจคัดกรองที่โรงพยาบาลภักดีชุมพลตั้งแต่เวลา 6 โมงเช้าวานนี้ (8) จึงไม่มีใครได้รับอันตรายจากที่หินภูเขาดินสไลด์ลงมาทับอาคารที่พักสงฆ์ในครั้งนี้ ส่วนผู้ที่เข้ารับการกักตัว และผู้ป่วย ได้นำตัวไปกักตัวที่ศูนย์พักคอย วัดแหลมทองวนาราม หลัง อบต.แหลมทอง อำเภอภักดีชุมพลแล้ว และห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในบริเวณพื้นที่ที่เกิดเหตุขณะนี้อยู่ระหว่าสำรวจตรวจรายละเอียดพร้อมประเมินค่าเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดอยู่ ในขณะนี้ด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: