ข่าวเด่นวันนี้

:

ปคบ.-อย. บุก 3จังหวัด ทลายเครือข่ายลักลอบผลิต แอลกอฮอล์ ผิดกม.

อย.

 

     วันที่ 14 ก.ย. ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานว่า บก.ปคบ.โดย พล.ต.ต. ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ.และ พ.ต.อ. เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. พร้อมด้วย และ ภญ. สุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการ อาหารและยา ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติการ กรณีทลายเครือข่ายผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาด โดยผิดกฎหมาย สามารถตรวจยึดผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ได้เป็นจำนวนมาก

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงาน คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบเรื่องร้องเรียน การลักลอบผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดโดยผิดกฎหมายจริง  และสืบสวนขยายผลพบว่า มีเครือข่ายที่ร่วมกระทำความผิด จำนวน 5 ราย ในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา และสมุทรปราการ

ปคบ. 

   ต่อมาเมื่อวันที่ 13 ก.ย.เจ้าหน้าที่จึงได้นำหมายค้นเข้าตรวจค้นสถานที่ผลิตเครื่องสำอางในพื้นที่ อ. บางพลี จ. สมุทรปราการ จำนวน 2 จุด สถานที่ผลิตเครื่องสำอางในพื้นที่ อ. นครหลวง จ. พระนครศรีอยุธยา จำนวน 2 จุด และสถานที่เก็บของและจำหน่ายในพื้นที่เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร จำนวน 1 จุด สามารถตรวจยึด ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ชนิดน้ำ ชนิดเจล และชนิดสเปรย์ อุปกรณ์การแบ่งบรรจุ และขวดบรรจุภัณฑ์เปล่าพร้อมฉลาก ผลิตภัณฑ์ จำนวนมาก รวมมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท จึงได้ตรวจยึดส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ.เพื่อดำเนินคดีตาม กฎหมายต่อไป

ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ทำให้ ประชาชนมีความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางประเภทสเปรย์และเจลแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือเป็น จำนวนมาก ส่งผลให้ผู้ประกอบการบางส่วนฉวยโอกาสลักลอบผลิตสเปรย์และเจลแอลกอฮอล์โดยไม่ขออนุญาตออก วางขายในท้องตลาด ซึ่งในการดำเนินการครั้งนี้เกิดจากการที่ผู้ผลิตมีคำสั่งซื้อล้น ไม่สามารถผลิตเสร็จได้ตามสัญญาการว่าจ้าง โดยทำเป็นขบวนการว่าจ้างอีกหลายสถานที่เพื่อผลิตสินค้าอีกต่อหนึ่ง ซึ่งสถานที่ผลิตเหล่านี้มีทั้งได้รับอนุญาต ผลิตเครื่องสำอางแล้วและยังไม่ได้รับอนุญาต แล้วตัดตอนนำไปติดฉลากอีกสถานที่หนึ่ง ซึ่งถือเป็นเครือข่ายลักลอบผลิต สเปรย์และเจลแอลกอฮอล์ปลอม 

 

จึงขอเตือนไปยังผู้ผลิตและผู้รับจ้างผลิตให้ปฏิบัติตามกฎหมาย หากพบมีส่วน เกี่ยวข้องจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายและทางปกครองโดยโดยเด็ดขาด เพราะถือว่าท่านมีเจตนาในการตั้งใจที่จะ กระทำความผิด และขอเตือนสำหรับประชาชนก่อนตัดสินใจซื้อขอให้ตรวจสอบข้อมูลการอนุญาตทางเว็บไซต์ อย.

แอลกอฮอล์
โรงานผลิตแอลกอฮอล์
ทลายโรงาน
แอลกอฮอล์ปลอม


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: