ข่าวเด่นวันนี้

:

สั่งปิด 5 หมู่บ้านใน อ.แม่สะเรียง หลังพบคลัสเตอร์ใหม่ ครู-นร.เสี่ยงเพียบ!

คลัสเตอร์ครู-นร.

 

   วันที่ 23 .. 64 ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานว่า นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด ล่าสุดพบการระบาดในพื้นที่ตำบลเสาหิน ในลักษณะเป็นการติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์ โดยทางอำเภอแม่สะเรียง ออกหนังสือมาตรการเร่งด่วนการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า2019 หลังรับแจ้งจากสาธารณสุขอำเภอแม่สะเรียง ว่าได้ตรวจคัดกรองตรวจหาเชื้อเชิงรุกในกลุ่มเด็กนักเรียนและคณะครูโรงเรียนบ้านโพซอ รวมถึงประชาชนบ้านโพซอ และ บ้านอิหลู่ ต.เสาหิน เมื่อวันที่ 20-21 .. 64 พบผู้ต้องสงสัยในลักษณะติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน

 

เพื่อไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโรคกระจายออกไปในวงกว้าง จึงมีคำสั่งให้ปิดหมู่บ้าน จำนวน 5 หมู่บ้านได้แก่ หมู่ 1 หมู่ 2 หมู่ 4 หมู่ 5 และ หมู่ 6 ในพื้นที่ตำบลเสาหิน โดยมีการห้ามบุคคลเข้า-ออก ยกเว้นเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขและฝ่ายปกครอง นอกจากนั้นยังห้ามจัดงานเลี้ยง สังสรรค์ หรือจัดงานประเพณีใดใดที่มีการรวมตัว จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย โดยทางอำเภอได้ประกาศรับบริจาคสิ่งของเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวและมีการส่งสิ่งของไปให้แล้วบางส่วนแต่ยังไม่พอเพียง

   อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวในพื้นที่ ระบุว่า จากการตรวจหาเชื้อกับเด็กนักเรียนในโรงเรียนบ้านโพซอ ต.เสาหิน ซึ่งเป็นเด็กนักเรียนที่กินนอนในโรงเรียน จำนวน 100 กว่าคน พบว่าติดเชื้อกว่าร้อยละ 50 ซึ่งเป็นสาเหตุให้ทาง อำเภอแม่สะเรียง ต้องรีบดำเนินการสั่งปิดหมู่บ้านในทันที เบื้องต้นทางทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอแม่สะเรียงยังหาสาเหตุการระบาดในครั้งนี้ไม่เจอ เนื่องจากราษฎรส่วนใหญ่ไม่ค่อยเดินทางออกไปไหนมาไหน ถ้าจะติดน่าจะมาจากเจ้าหน้าที่ที่เดินทางเข้า-ออก ตามแนวชายแดนมากกว่า

สำหรับในพื้นที่ของอำเภอแม่สะเรียง ก่อนหน้านั้นได้เกิดคลัสเตอร์โรงน้ำแข็ง มีผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนจำนวนหนึ่ง และส่งผลกระทบลามไปถึง สถานศึกษา ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการเร่งรักษาอาการผู้ป่วย และ การควบคุมพื้นที่การระบาดอย่างเข้มงวด

 

สั่งปิดหมู่บ้านคลัสเตอร์ใหม่คลัสเตอร์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: