ข่าวเด่นวันนี้

:

จับแก๊งขนเฮโรอีนล็อตใหญ่ ยึดได้ 35 กก. เตรียมส่งกลุ่มเครือข่ายหาดใหญ่

 เชียงใหม่

 

   วันที่ 11 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานว่า พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 5 เป็นประธานแถลงข่าวการจับกุมยาเสพติดรายใหญ่ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนหาข่าว และสกัดกั้นยาเสพติดตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหา 4 ราย คือ นายอาทิตย์ จะวอ อายุ 26 ปี นายจะอื่อ จะทอป่า อายุ 36 ปี และ นายจะนู (นามสมมุติ) อายุ 15 ปี และนายอาคาริ จะอื่อ อายุ 24 ปี ทั้งหมดเป็นชาวบ้าน ในอ.ฝาง และ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ พร้อมยึดของกลางเป็นเฮโรอีนตราสิงโตเหยียบลูกโลก (โลโก้สีแดง) จำนวนรวม 100 ถุง น้ำหนัก 35 กิโลกรัม โดยสามารถจับกุมได้ต่อเนื่องระหว่างวันที่ 9-10 ตุลาคม ที่ผ่านมา ในพื้นที่ สภ.นาหวาย อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

ทั้งนี้ ก่อนการจับกุมเมื่อ 9 ตุลาคม 64 ตำรวจได้ข้อมูลจากสายลับว่า มีเครือข่ายกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ ของนายลี ซึ่งเป็นคนจีน และเครือข่ายนายจะนะ จะลำเลียงยาเสพติด จากแนวชายแดนเขตติดต่อพื้นที่ อ.ฝาง และ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เข้ามาในในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และจะส่งต่อไปยังเครือข่ายยาเสพติดที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยจะมีการลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากโดยใช้รถยนต์กระบะ ในเส้นทางปิงโค้ง-บ้านทุ่งข้าวหลวง ต.ทุ่งข้าวพวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เข้าสู่พื้นที่ตอนใน จึงเข้าทำการตรวจสอบและวางกำลังกระทั่งพบกลุ่มผู้ต้องสงสัยจึงสะกดรอยติดตามและพบว่า ผู้ต้องสงสัยได้ขับรถยนต์กระบะ โตโยต้า สีเทา หมายเลขทะเบียน ผก 1509 เชียงใหม่ มาจาก อ.ไชยปราการ เลี้ยวเข้าไปยังสุสานบ้านทุ่งข้าวหลวง ม.5 ต.ทุ่งข้าวพวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ซึ่งสงสัยว่าอาจเป็นรถที่เกี่ยวข้องกับการลำเลียงยาเสพติด  ตำรวจจึงเข้าทำการตรวจสอบ เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ ได้ขับรถหลบหนีไปได้ 100 เมตร ก่อนรถยางแตกไม่สามารถขับต่อไปได้ และติดตามจับกุมตัวไว้ ตรวจค้นที่รถยนต์พบเฮโรอีน จำนวน 100 ถุง ถุงละ 350 กรัม  น้ำหนักรวมประมาณ 35 กิโลกรัม  ต่อมาเจ้าหน้าที่อีกชุดจับกุมได้อีก 2 คน ที่บริเวณศาลาที่พักริมทาง สามแยกปิงโค้ง ขาเข้าเมือง ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่  ขณะรอรับยาเสพติดล้อตดังกล่าว เบื้องต้นในชั้นจับกุมผู้ต้องหา 2 รายหลัง ให้การ “ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา” จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.นาหวาย เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ขณะที่ผู้ต้องหาชุดแรกให้การว่ารู้จักผู้ต้องหาทั้ง 2 คนหลัง และเคยเจอที่ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่

เสพติด


จากการสอบสวนผู้ต้องหา ทราบว่า กลุ่มขบวนการนี้จะมีการแบ่งการทำงานกันอย่างชัดเจน โดยผู้ต้องหา 2 คน ที่ขับรถกระบะนั้น ได้รับค่าจ้างในตอนแรก เป็นเงิน 5,000 บาท โดยให้นำยาเสพติดขับไปส่งที่จุดนัดพบที่ผู้ต้องหา 2 ราย รออยู่ จากนั้นเมื่อส่งของกลางยาเสพติดแล้ว ทั้ง 2 ฝ่าย ก็จะแยกย้ายกัน โดยกลุ่มผู้ต้องหาที่รอรับยาเสพติดในจุดนัดหมาย ก็จะเป็นคนยำยาเสพติดไปส่งต่อยังปลายทาง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

 

หาดใหญ่

ขบวนการค้ายาเสพติด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: