ข่าวเด่นวันนี้

:

เตือนปชช. จ.ตราด เตรียมรับมือน้ำท่วม 6ตำบลเขาสมิง อ่วมหนักในรอบ15ปี

ตราด

 

    ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดตราดคือ อำเภอเขาสมิง และอำเภอเมืองตราด เมื่อกลางดึกของเมื่อวานนี้(12 ตุลาคม) น้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองโสนที่ล้นความจุไหลลงมายังคลองโสนมาปะทะกับน้ำที่คลองสะตอซึ่งได้รับน้ำจากเขื่อคีรีธาร อ.ขลุง จ.จันทบุรีที่ล้นออกมาเช่นกัน ประกอบกับ ฝนตกหนักในจังหวัดตราดต่อเนื่องมา 2-3 วันทำให้ปริมาณน้ำจำนวนมากไหลลงมาบรรจบที่แม่น้ำเขาสมิง ในตำบลทุ่งนนทรีและไหลลงเข้ามายังสะพานแม่น้ำเขาสมิงซึ่งทำให้ระดับน้ำสูงเกิน 4 เมตรและทะลักเข้าท่วมพื้นที่เทศบาลตำบลเขาสมิงกว่า60% และมีประชาชนกว่า 1 พันได้รับผลกระทบ

 

เช้าวันนี้(13 ตุลาคม ) นายอาวุธ ประวาศวิน นายกเทศบาลตำบลเขาสมิง และเจ้าหน้าที่นำรถยนต์ และรถบรรทุกเข้ามาช่วยเหลือพี่น้องประชาชนทั้งเรื่องการเดินทางเข้าออก และการตั้งเต้นท์ชั่วคราว หลังชาวบ้านต้องขนทรัพย์สินมาอยู่ตามถนนเนื่องจากไม่สามารถอยู่อาศัยอยู่ในบ้านเรือนตนเองได้ โดยตลาดกลางเทศบาล,ซอยหลังอำเภอเขาสมิง  สถานีตำรวจภูธรเขาสมิงระดับน้ำสูงเกิน 1.00-1.20 เมตร 

ขณะที่ถนนสายเขาสมิง-สระใหญ่ บ้านเรือประชาชนที่อยู่คนละฟากถนนกว่า 50 หลังเรือนถูกน้ำท่วมไม่สามารถอยู่ในบ้านได้ต้องขนทรัพย์สินออกมาอยู่บนริมถนนชั่วคราว ซึ่งเทศบาลนำอาหารมาแจก เนื่องจากประชาชนไม่ได้กินอาหารมาตั้งแต่เมื่อกลางดึกเมื่อวานนี้

สถานการณ์ล่าสุดฝนหยุดตกแล้วแต่ยังมีน้ำจาก 2 แหล่งไหลลงมาอย่าต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีน้ำทะเลหนุนขึ้นมา ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการระบายน้ำลงไปยังแม่น้ำตราด ซึ่งจะเป็นพื้นที่รับน้ำ

น้ำท่วมตราด 

ส่วนที่ตำบลอื่นๆ เช่น ตำบลเขาสมิง 3 หมู่บ้านถูกน้ำท่วมทั้งหมดคือ บ้านลำภูลาย บ้านชุมแสง และบ้านเขาสมิง ซึ่งระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร และยังมีประชาชนติดอยู่ในบ้าน โดยที่หน่วยกู้ภัยในจ.ตราด อพปร.เขาสมิง และหน่วยบรรเทาสาธารณภัย องค์กรปกครองท้องถิ่น ส่งคนและอุปกรณ์มาช่วยเหลือเป็นการด่วน

 ส่วนทางด้านการช่วยเหลือทางเทศบาลได้จัดอาหาร น้ำดื่ม ไว้ให้ในเบื้องต้น และได้จัดเตรียม โรงเรียนชุมชนเขาสมิง ไว้เป็นศูนย์อพยพชั่วคราว แต่ทว่ายังมีประชาชนบางส่วนไม่มาที่ศูนย์อพยพ ยังคงอาศัยอยู่ในบ้านเรือนตนเอง

น้ำทะเลหนุน

วิกฤตน้ำท่วม


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: