ข่าวเด่นวันนี้

:

น้ำท่วมตราด ฟาร์มหมูเสียหายหนัก เจ้าของระทม ขายหมูไม่ออก

ฟาร์มหมู

 

   ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานว่า ที่บ้านคลองขุด ตำบลห้วยแร้ง อ.เมือง จ.ตราด ที่ฟาร์มนายวัลลภ อูร่า เจ้าของฟาร์เลี้ยงหมู ที่เลี้ยงหมูไว้ 1,600 ตัว ปรากฏว่าเมื่อคืนวันที่ 12 ตุลาคม 2564 เกิดน้ำท่วมจากคลองห้วยแร้ง และเข้าท่วมฟาร์มหมูทั้งหมด มาแบบน้ำป่า ทำให้ฟาร์มถหมูถูกน้ำท่วม และหมูที่เลี้ยงต้องเกาะคอกอยู่นาน เกือบทั้งคืน เพราะขนย้ายไม่ทัน และบางส่วนเสียชีวิต และบางส่วนหายไป ทำให้ต้องปล่อยหมูทั้งหมดออกมาอยู่นอกคอก และสวนผลไม้ของชาวบ้านใกล้ฟาร์ม

นายวัลลภ กล่าวว่า น้ำไหลมาท่วมเร็วมากไม่ทันที่จะขนย้ายหมูทั้งหมดได้ทัน เนื่องจากมีจำนวนกว่า 1,600 ตัว ซึ่งมีอายุเพียง 2 เดือนจากที่ต้องเลี้ยงให้ได้ 4 เดือน โดยน้ำหนักมีเพียง 50-60 กก. ที่ตามปกติจะต้องหนัก 90-100 กก.แต่จะเลี้ยงต่อไปก็ไม่ได้เพราะหมูเหนื่อยจาการต่อสู้อยู่ในน้ำ และมีความบอบช้ำ ซึ่งเมื่อราคาจะคิดเพียงน้ำหนักที่มีอยู่ซึ่งจะขาดทุนถึงร้อยละ 50 ซึ่งทำให้หมูทั้งหมดต้องถูกส่งขายกลับคืนไปยังโรงงานรับซื้อในราคาตามน้ำหนักที่มีอยู่ ซึ่งจะขาดแบบขาดทุน ซึ่งยอมรับว่าเสียหายมาก โดนราคาปกติ 6,000 บาทหากครบ 150 วันหรือ 4-5 เดือนที่เลี้ยง แต่ขณะนี้ต้องขายตามสภาพที่มีอยู่

 น้ำท่วม

 

โดยบรรยากาศในการขนย้ายหมูครั้งนี้ มีแรงงานที่เลี้ยงหมูและมีเพื่อนทหารพรานหลายคนมาช่วยขน เพราะหมูกระจายไปในพื้นที่สวนผลไม้และทางเข้าฟาร์มส่งเสียงร้องขณะถูกจับขึ้นรถยนต์เพื่อนำไปส่งยังรถบรรทุกคันใหญ่ ส่วนที่ยังอยู่ในสวนและหน้าฟาร์มและหากินอาหารที่ทางฟาร์มกองไว้ให้กิน และบางส่วนก็หากินเอง บางส่วนก็นอนในแอ่งน้ำ เป็นภาพที่น่าสงสารหมูมาก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: