ข่าวเด่นวันนี้

:

ผู้ว่าฯ สั่งปิด เข็กน้อย เขาค้อ-2 หมู่บ้านบนทับเบิก สกัดคลัสเตอร์

เพชรบูรณ์

   ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานความคืบหน้า กรณีสาธารณสุขอำเภอหล่มเก่าได้ลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อโควิด 19 โดยวิธี ATK ในพื้นที่หมู่ที่ 14 และหมู่ที่ 16 บ้านทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ในเบื้องต้นพบผู้ติดเชื้อ 160 ราย และนอกจากนั้นจังหวัดเพชรบูรณ์ยังพบผู้ติดเชื้ออีกหลายพื้นที่ ในวันนี้ นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้เรียกประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ เพื่อหาแนวทางป้องกันและแก้ไขในกรณีดังกล่าว

 

นายกมล กัลยาประสิทธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดเพชรบูรณ์มีคลัสเตอร์ที่ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด 9 คลัสเตอร์ด้วยกัน โดยคลัสเตอร์แรกเป็นงานเลี้ยงเกษียณตำรวจ อ.ชนแดน มีผู้ติดเชื้อยืนยันทั้งหมด 10 ราย คลัสเตอร์ที่ 2 พนักงานคาร์แคร์ในพื้นที่ อ.หล่มสัก ร่วมดื่มน้ำกระท่อมกับคนในชุมชนแออัด พบผู้ติดเชื้อยืนยันทั้งหมด 60 ราย คลัสเตอร์ที่ 3 ตลาดเทศบาล 2 .ในเมือง พบผู้ติดเชื้อยืนยันทั้งหมด 75 ราย คลัสเตอร์ที่ 4 งานเลี้ยงเกษียณตำรวจอำเภอเมืองเพชรบูรณ์ พบผู้ติดเชื้อยืนยัน 5 ราย คลัสเตอร์ที่ 5 .เข็กน้อย พบผู้ติดเชื้อยืนยัน 228 ราย คลัสเตอร์ที่ 6 จุลไหมไทย พบผู้ติดเชื้อยืนยัน 17 ราย คลัสเตอร์ที่ 7 วัยรุ่นรวมตัวจัดงานวันเกิดที่ร้านซ่อมรถ ต.กันจุ อ.บึงสามพัน พบผู้ติดเชื้อยืนยัน 33 ราย คลัสเตอร์ที่ 8 วัยรุ่นใน ต.โคกปรง อ.วิเชียรบุรีมาร่วมงานวันเกิดที่ร้านซ่อมรถ ต.กันจุ และนำเชื้อไปแพร่ให้กับครอบครัว พบผู้ติดเชื้อยืนยัน 20 ราย และล่าสุดคลัสเตอร์บ้านทับเบิกในเบื้องต้นพบผู้ติดเชื้อ 160 ราย อยู่ระหว่างรอผลยืนยันจากโรงพยาบาลอีกครั้ง

 คลัสเตอร์

 

นายกฤษณ์ คงเมืองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์เปิดเผยว่าในกรณีของการติดเชื้อในพื้นที่บ้านทับเบิกนั้นเนื่องมาจากมีหญิงสาวอายุ 27 ปี จากกรุงเทพซึ่งมาทราบภายหลังว่า เป็นผู้ติดเชื้อได้มาร่วมงานศพญาติที่ภูทับเบิก จึงทำให้ญาติติดเชื้อและแพร่ไปยังบุคคลอื่นที่มาร่วมงานด้วย ทั้งนี้จะได้มีการปูพรมตรวจหาเชื้อในพื้นที่ภูทับเบิกทั้งหมู่ที่ 14 และ16 ทั้งหมด ในวันจันทร์ที่ 18 ..2564 นี้อีกครั้ง รวมทั้งได้ออกคำสั่งปิดหมู่บ้านหมู่ที่ 14 และ16 บ้านภูทับเบิก ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 18 – 31 ..2564 จึงขอแจ้งเตือนให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องรวมทั้งนักท่องเที่ยวเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังการประชุมเสร็จสิ้นได้จังหวัดเพชรบูรณ์ได้ออกประกาศปิดสถานที่เสี่ยง 3 แห่ง คือ ตลาดสดเทศบาล 2และตลาดเพชรพัฒนา ต.ในเมือง อ.เมืองเพชรบูรณ์ ตั้งแต่วันที่ 17 – 30 ..2564 ปิดพื้นที่ทั้งหมดของ ต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ ตั้งแต่วันที่ 16 – 31 ..2564 ปิดพื้นที่หมู่ที่ 14และหมู่ที่ 16 บ้านทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า ตั้งแต่วันที่ 18 – 31 ..2564


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: