ข่าวเด่นวันนี้

:

ผู้ว่าฯ เมืองคอนติดตามน้ำป่าทะลักท่วมคีรีวง ลานสกา

คีรีวง

 

   เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (11 พ.ย. ) ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานว่า ที่บริเวณน้ำตกหนานหินท่าหา ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำป่าต้นน้ำคีรีวง เพื่อสำรวจจุดเสี่ยงภัยที่เกิดเหตุกรณีเด็กถูกน้ำซัดจมเสียชีวิตเมื่อวันที่ 10 พ.ย. เพื่อเป็นการวางแผนหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นอีก
          
     โดยผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวต้องย้อนไปดูว่าสถานการณ์เมื่อวานมีปริมาณฝนตกลงมาค่อนข้างมากประมาณ 165 มิลลิเมตร ในพื้นที่อำเภอลานสกา ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำที่เราต้องเฝ้าระวัง ทั้งคลองกำโลน เมื่อฝนตกประมาณ 125 มิลลิเมตร เราก็มีการเตือนภัยกันแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เตือนมารอบนึง แต่พอมาถึง 125 มิลลิเมตร ก็เตือนอีกรอบนึง ให้เห็นว่าภัยใกล้จะถึงปริมาณฝนที่ตกลงมา 165 มิลลิเมตร

น้ำท่วมน้ำคีรีวง

ในพื้นที่อำเภอลานสกา ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำที่เราต้องเฝ้าระวัง ทั้งคลองกำโลน เมื่อฝนตกประมาณ 125 มิลลิเมตร เราก็มีการเตือนภัยกันแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เตือนมารอบนึง แต่พอมาถึง 125 มิลลิเมตร ก็เตือนอีกรอบนึง ให้เห็นว่าภัยใกล้จะถึงปริมาณฝนที่ตกลงมา 165 มิลลิเมตร ซึ่งจะทำให้เกิดน้ำหลาก น้ำเชี่ยวไหลแรง ซึ่งการเฝ้าระวังในพื้นที่อำเภอลานสกา ตั้งแต่คลองกำโลน ไปออกคลองท่าดี ต้องมีการเตือนภัยเพิ่มขึ้นใน 3 เรื่อง คือ 1. จัดชุดคอยเหตุ แจ้งเตือนภัย 2. ปักป้ายให้เห็นว่าจุดไหนเป็นจุดอันตราย เสี่ยงน้ำหลาก น้ำล้น และ 3. การซ่อมหรือป้องกันน้ำท่วม อาทิ การจัดวางกระสอบทราย และขอชื่นชมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ชาวบ้านในพื้นที่ได้มาช่วยกันทำแนวกั้นตลิ่ง ซึ่งจากการลงพื้นที่จะสังเกตเห็นว่าปริมาณน้ำขณะนี้ ยังไม่ล้นตลิ่ง แต่เนื่องจากยังมีฝนตก และลักษณะการไหลของน้ำก็จะไหลเชี่ยวแรง ยังเป็นอันตราย ต้องเฝ้าระวังเด็กเล่นน้ำ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ เป็นลำดับแรก


น้ำป่าทะลัก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: