ข่าวเด่นวันนี้

:

เฝ้าระวัง! น้ำป่าทะลักเชิงเขาหลวง จ.นครศรีธรรมราช

น้ำป่าทะลัก

ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานสถานการณ์ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก พื้นที่จ.นครศรีธรรมราช โดยเฉพาะพื้นที่บนเทือกเขาหลวง อ.ลานสกา พรหมคีรี ทำให้มีมวลน้ำจำนวนมากไหลลงสู่พื้นที่ด้านล่างอย่างน่ากลัว โดยอุทยานแห่งชาติเขาหลวงได้ประดพาศเตือนพื้นที่ด้านล่างเตรียมตัวรับมือ โดยปริมาณน้ำจากเทือกเขาหลวงสายน้ำตกกะโรมไหลลงสู่คลองเสาธง รอยต่อระหว่าง อ.ร่อนพิบูลย์ และแม่น้ำลำคลองใน อ.พระพรหม น้ำตกคีรีวง หนานฝนแสนห่า ไหลลงสู่คลอวงท่าดี-ท่าใหญ่เข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชโดยตรง ในขณะที่น้ำตกพรหมโลก และน้ำตกอ้ายเขียว​ ไหลสู่คลองปากพยิง คลองน้ำแคบผ่านพื้นที่ลงสู่พื้นที่ ต.อินคีรี ต.ท่างิ้ว ต.นาเรียง อ.พรหมคีรี และ ต.ดอนตะโก และ พื้นที่ อ.ท่าศาลา รวมทั้ง ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

เขาหลวง

ระดับน้ำในแม่น้ำลำคลองเอ่อล้นตลิ่งไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนประชาชนในที่ลุ่มเป็นบริเวณกว้าง แต่ยังไม่รุนแรงมากนัก ประชาชนยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แต่หากฝนยังไม่หยุดตกคาดว่าจะเกิดน้ำท่วมหนักในพื้นที่ อ.เมือง อ.ท่าศาลา รอนพิบูลย์ และพระพรหม อย่างแน่นอน

น้ำป่า

ในขณะที่เกิดน้ำทะเลหนุนทำให้น้ำระยายลงสู่ทะเลไม่ได้ เอ่อเข้าท่วมพื้นที่เขตเทศบาลตำบลปากนคร จนบางจุดรถทุกชนิดผ่านไปมาด้วยความย่ากลำบาก และรถเล็กไม่สามารถผ่านไปมาได้ ทางจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ประกาศเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังน้ำป่าทะลักและติดตามการแจ้งเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวของเตรียมควสามพร้อมทั้งยานพาหนะ เรือท้องแบน และกำลังคนเพื่อเข้าช่วยเหลือประชาชที่ประสบภัยพิบัติน้ำป่าได้ทันทีที่สถานการณ์รุนแรงหรือมีการร้องขอ ส่วน มทบ.41 กองทัพภาคที่ 4 ก็จัดกำลังพลพร้อมยานพาหนะ ยุทโธปกรณ์เพื่อเตรียมช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชม.เช่นกัน.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: