จนท.ลุยจับแรงงานต่างด้าว เข้าเมืองผิดกฎหมายกว่า 20 คน
589
เจ้าหน้าที่ลุยจับแรงงานต่างด้าว ย่านซอยกีบหมู เขตคลองสามวา พบเข้าเมืองผิดกฎหมายกว่า 20 คน จุดนับพบแรงงานขนาดใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพ
ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงาน เจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงาน ร่วมกับตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์ และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เข้าตรวจสอบจับกุมแรงงานข้ามชาติผิดกฎหมายที่อาศัยอยู่บริเวณถนนสุเหร่าคลองหนึ่ง หรือซอยกีบหมู เขตคลองสามวา ซึ่งเป็นจุดนับพบแรงงานขนาดใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
โดยระหว่างที่เจ้าหน้าที่แสดงตัวเข้าตรวจค้นบริเวณริมถนน ที่แรงงานกำลังรอนายจ้างมารับพบว่าแรงงานบางส่วนได้พยายามวิ่งหลบหนีการตรวจค้น และบางส่วนยินยอมให้ตรวจสอบหนังสือเดินทาง และวีซ่าการเข้าทำงานในไทย
พลตำรวจตรีนันทชาติ ศุภมงคล ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ประจำกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า การเข้าตรวจค้นวันนี้พบแรงงานผิดกฎหมายทั้งหลบหนีเข้าเมือง และวีซ่าการทำงานหมดอายุ กว่า 20 คน โดยมีทั้งที่จับได้ขณะยืนรอนายจ้าง และบางส่วนขึ้นรถไปทำงานแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ตามไปตรวจสอบก่อนควบคุมตัวมาทำประวัติ และดำเนินคดีตามกฎหมาย
พร้อมระบุว่า แม้ขณะนี้ไทยจะเปิดรับแรงงานข้ามชาติให้กลับเข้ามาทำงานได้ตามปกติแล้ว แต่ก็ยังพบว่ามีแรงงานบางส่วนหลบหนีเข้าเมือง และถูกนายหน้าหลอกพาหลบหนีเข้าเมืองเสียเงินคนละไม่ต่ำกว่า 2-3 หมื่นบาท ทางกระทรวงแรงงานจึงอยากให้ทั้งนายจ้าง และแรงงานข้ามชาติ ที่ต้องการทำงานในไทย ติดต่อกรมการจัดหางานเพื่อให้เข้าระบบที่ถูกต้องซึ่งจะเสียค่าใช้จ่ายคนละประมาณ 2 หมื่นบาท และจะได้รับอนุญาตการทำงานอย่างถูกต้อง
โดยแรงงานที่จะเข้ามาทำงานจะต้องผ่านการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากประเทศต้นทาง และผ่านการตรวจคัดกรองโควิด-19 ก่อนเข้ามาทำงานตามมาตรการป้องกันโรคของกระทรวงสาธารณสุขก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
-
บุกทลายถ้ำค้างคาว! พบแรงงานเถื่อน 25 คนซ่อนตัวอยู่ในถ้ำ
-
ผงะ! พบ 2 ศพหญิงสาวในป่าละเมาะ คาดเป็นแรงงานต่างด้าว
-
รวบรถกระบะขนกะหล่ำปลี แอบทำช่องลับ อัดแรงงานแน่นรถ
-
บุกรวบ! แรงงานเมียนมา แอบซุกรถขยะลอบเข้าไทยทำงานกทม.
-
สลด! กระบะขนแรงงานต่างด้าว พุ่งชนท้ายรถบรรทุกยูคา ดับ 4
-
ลุยจับแรงงานเถื่อนชาวพม่า 154 คน จ่ายค่าหัวคนละ 15,000 - 30,000 บาท