ข่าวเด่นวันนี้

:

จนท.ลุยจับแรงงานต่างด้าว เข้าเมืองผิดกฎหมายกว่า 20 คน

จับแรงงานต่างด้าว       

       ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงาน เจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงาน ร่วมกับตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์ และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เข้าตรวจสอบจับกุมแรงงานข้ามชาติผิดกฎหมายที่อาศัยอยู่บริเวณถนนสุเหร่าคลองหนึ่ง หรือซอยกีบหมู เขตคลองสามวา ซึ่งเป็นจุดนับพบแรงงานขนาดใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

   โดยระหว่างที่เจ้าหน้าที่แสดงตัวเข้าตรวจค้นบริเวณริมถนน ที่แรงงานกำลังรอนายจ้างมารับพบว่าแรงงานบางส่วนได้พยายามวิ่งหลบหนีการตรวจค้น และบางส่วนยินยอมให้ตรวจสอบหนังสือเดินทาง และวีซ่าการเข้าทำงานในไทย

   พลตำรวจตรีนันทชาติ ศุภมงคล ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ประจำกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า การเข้าตรวจค้นวันนี้พบแรงงานผิดกฎหมายทั้งหลบหนีเข้าเมือง และวีซ่าการทำงานหมดอายุ กว่า 20 คน โดยมีทั้งที่จับได้ขณะยืนรอนายจ้าง และบางส่วนขึ้นรถไปทำงานแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ตามไปตรวจสอบก่อนควบคุมตัวมาทำประวัติ และดำเนินคดีตามกฎหมาย

จับแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย

   พร้อมระบุว่า แม้ขณะนี้ไทยจะเปิดรับแรงงานข้ามชาติให้กลับเข้ามาทำงานได้ตามปกติแล้ว แต่ก็ยังพบว่ามีแรงงานบางส่วนหลบหนีเข้าเมือง และถูกนายหน้าหลอกพาหลบหนีเข้าเมืองเสียเงินคนละไม่ต่ำกว่า 2-3 หมื่นบาท ทางกระทรวงแรงงานจึงอยากให้ทั้งนายจ้าง และแรงงานข้ามชาติ ที่ต้องการทำงานในไทย ติดต่อกรมการจัดหางานเพื่อให้เข้าระบบที่ถูกต้องซึ่งจะเสียค่าใช้จ่ายคนละประมาณ 2 หมื่นบาท และจะได้รับอนุญาตการทำงานอย่างถูกต้อง

   โดยแรงงานที่จะเข้ามาทำงานจะต้องผ่านการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากประเทศต้นทาง และผ่านการตรวจคัดกรองโควิด-19 ก่อนเข้ามาทำงานตามมาตรการป้องกันโรคของกระทรวงสาธารณสุขก่อน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: