ข่าวเด่นวันนี้

:

ทนายนกเขา ยื่นหนังสือถึงโจ ไบเดน ยกเลิกการซ้อมรบคอบร้าโกลด์ 2022 หวั่นเกิดสงคราม

ทบทวนการซ้อมรบ คอบร้าโกลด์ 2022       

   ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงาน วันนี้ (14 ม.ค. 65) นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา พร้อมด้วย นายพิชิต ชัยมงคล อดีตโฆษกกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) แนวร่วมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา เพื่อขอให้ทบทวนการซ้อมรบ “คอบร้าโกลด์ 2022” อันนำมาซึ่งความเสี่ยงภัยของประเทศไทย ณ สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย

   นายนิติธร กล่าวว่า ตนเดินทางมายื่นหนังสือยกเลิกการซ้อม เนื่องจากมีข้อเสนอและข้อคิดอยากให้ประชาชนพิจารณา เรื่องของการลุกล้ำครอบงำความมั่นคงที่สหรัฐอเมริกากระทำต่อประเทศไทย ทั้งในกรณีที่เคยมาตั้งฐานทัพ และไปดำเนินการรุกรานมิตรประเทศใกล้เคียงของไทย

   ทั้งนี้ ตนคิดว่าเสียงเรียกร้องของประชาชนเป็นเสียงที่ต้องฟัง เพราะประชาชนไม่ได้เจาะจงเพียงคนใดคนหนึ่งเท่านั้น โดยสถานการณ์ขณะนีออาจเห็นเป็นเพียงการเริ่มต้น แต่ทุกคนควรเริ่มเฝ้าจับตามองและรัฐบาลควรมีการทบทวนในกรณีดังกล่าว

   ด้านนายพิชิต อ่านจดหมายเปิดผนึกต่อหน้าสื่อมวลชน ก่อนจะทำการยื่นหนังสือดังกล่าวให้กับตัวแทนสถานทูตสหรัฐอเมริกา โดยเปิดเผยถึงรายละเอียดข้อเรียกร้องในหนังสือเปิดผนึก ดังนี้

1) ขอให้ยุติการฝึกซ้อมรบ "คอบร้าโกลด์ 2022" ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคม 2565 ซึ่งจะมีทหารมากกว่า 10,000 นาย เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ในสหรัฐอเมริกา ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากกว่า 1 ล้านคนต่อวัน ซึ่งเสี่ยงต่อสาธารณสุขและชีวิตของประชาชนไทย

2) การดำเนินนโยบายเพื่อความมั่นคงของสหรัฐอเมริกา จะสร้างภาระความเสี่ยงภัยให้กับประชาชนไทย และสร้างความเคลือบแคลงจากประเทศจีน และมิตรประเทศอื่นๆ สหรัฐอเมริกาจึงควรยกเลิกการซ้อมรบ "คอบร้าโกลด์ 2022" เพื่อลดการเผชิญหน้ากับมิตรประเทศของไทย

3) ขณะนี้เกิดสถานการณ์ความไม่มั่นคงในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา จากกรณีความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลพม่า ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียและจีน กับบรรดาชนกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา รวมทั้งไทยมีภาระหนักเรื่องผู้ลี้ภัยอยู่แล้ว หากสหรัฐอเมริกาส่งยุทโธปกรณ์หรือบุคลากรผ่านชายแดนไทยไปยังเมียนมา ย่อมเกิดความเสี่ยงภัยที่จะลุกลามไปสู่สงครามตัวแทนในอนาคต

4) ขอให้ยุติการจัดส่งอุปกรณ์ทางเทคนิค อุปกรณ์จารกรรมที่มีเทคโนโลยีชั้นสูง ระบบควบคุมปฏิบัติการอากาศยานไร้คนขับ และระบบควบคุมขีปนาวุธ เข้ามาในราชอาณาจักรไทย และยุติการใช้สถานกงสุลสหรัฐอเมริกาที่เชียงใหม่ เป็น "กองบัญชาการ" หรือ "ฐานปฏิบัติการความมั่นคงเชิงยุทธศาสตร์"เพื่อสอดแนมประเทศจีน

5) เมื่อเกิดกรณีที่ราชอาณาจักรไทยต้องเผชิญกับภาวะเสี่ยงภัย พี่น้องประชาชนไทยจะร่วมมือและพร้อมใจกระทำทุกวิถีทางเพื่อรักษาไว้ซึ่งสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน เพื่อดำรงเอกราชและอธิปไตยในทุกมิติ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: