ข่าวเด่นวันนี้

:

รวบ 18 เมียนมาลอบเข้าไทย อดข้าวหิวโซ 4 วัน 4 คืน ถูกนายหน้าเชิดหัวคิวหลักหมื่น

เมียนมาลอบเข้าไทย

     ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานว่า เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 13 ม.ค.65 พ.ต.อ.วสันต์ ศิริกาญโกมล ผกก.สภ.วังเจ้า รับแจ้งพบกลุ่มคนคาดว่าเป็นแรงงานต่างด้าว เข้าเมืองผิดกฎหมาย หลบซ่อนตัวอยู่ในสวนกล้วย ของชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 5 ต.นาโบสถ์ อ.วังเจ้า จ.ตาก จึงระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบพื้นดังกล่าว

     ที่เกิดเหตุเป็นสวนกล้วย อยู่ท้ายหมู่บ้าน เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงได้กระจายกำลังปิดล้อม และแสดงตัวเข้าจับกุม เมื่อกลุ่มคนที่ซ่อนตัวอยู่เห็นเจ้าหน้าที่ ต่างกระเจิงวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง เจ้าหน้าที่ไล่ตามและสามารถจับกุมตัวไว้ได้ 18 คน ตรวจสอบพบเป็นแรงงานชาวเมียนมา จึงนำตัวทั้งหมดส่ง สภ.วังเจ้า ดำเนินคดี

     จากการสอบสวนพบว่า แรงงานที่คุมตัวมานั้น หลายคนสามารถพูดภาษาไทยได้อย่างชัดเจน โดยแรงงานชายรายหนึ่ง อายุ 34 ปี เปิดเผยว่า ตนและภรรยาได้ติดต่อผ่านนายหน้าฝั่งประเทศเมียนมา เพื่อเดินทางหลบหนีเข้ามายังประเทศไทย ต้องจ่ายเงินคนละ 23,500 บาท รวม 2 คน 47,000 บาท ส่วนคนอื่นก็แล้วแต่ราคาของนายหน้าจะเรียก แต่ทุกคนต้องจ่ายเงินไม่ต่ำกว่า 17,000 บาท

     แรงงานชายคนดังกล่าว เล่าต่อว่า หลังเดินทางจากเมียนมาข้ามมาฝั่งไทยได้สำเร็จ ผ่านมาตามช่องทางธรรมชาติ ซึ่งมีแรงงานชาวเมียนมาทั้งชายและหญิง ประมาณ 35 คน จากนั้นจะมีรถกระบะมารับและขับพาไปจอดในป่า จากนั้นจะมีคนไทยนำทางเดินในป่า ใช้เวลา 4 วัน 4 คืนในการใช้ชีวิตในป่า โดยจะมีคนนำทางเปลี่ยนกันมาไม่ซ้ำหน้า และจะนำทางเดินเฉพาะช่วงเวลากลางวัน ช่วงกลางคืนคนนำทางจะให้หยุดพักในป่า ส่วนคนนำทางก็จะหายไป

     "ตลอดเวลาที่อยู่ในป่า 4 วัน 4 คืน ไม่ได้กินข้าว มีเพียงน้ำตามลำธารในป่าใช้ดื่มกินเท่านั้น จนมาถึงสวนกล้วย คนนำทางบอกว่าให้รออยู่ที่นี้จะมีรถเข้ามารับ ตนและเพื่อนร่วมทางก็ทำตาม จนมีเจ้าหน้าที่เข้ามาจับกุม ทำให้ทุกคนตกใจวิ่งหนี ส่วนตนและเพื่อนๆหนีไม่ทันจึงถูกจับกุมได้" แรงงานชายรายนี้ ระบุ

     เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำแรงงานทั้งหมดที่จับกุมได้ มาดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายและรอผลักดันกลับประเทศต้นทางต่อไป

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากแรงงานทั้งหมดอยู่ในสภาพหิวโซ เพราะอดอาหารมาหลายวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องลงมือต้มข้าวต้มหมูสับให้กิน เพื่อประทังความหิวให้กับแรงงานทุกคน ส่วนกลุ่มแรงงานที่หลบหนีการจับกุมไปได้นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทีมชุดรักษาความสงบเรียบร้อยหมู่บ้าน ชรบ. และชาวบ้าน ได้ช่วยกันออกติดตามและประการให้คนในพื้นที่ช่วยกันสอดส่องเป้นหูเป็นตาแล้ว หากพบเห็นคนแปลกหน้าให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: