ข่าวเด่นวันนี้

:

อีกยาว! สนามบินแม่ฟ้าหลวง ปิดต่อถึงวันที่ 5 หลังกู้ นกแอร์ไถลออกรันเวย์

      นกแอร์ไถลออกนอกรันเวย์ 

     ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงาน  จากกรณีเร่งเคลื่อนย้ายเครื่องบิน Boeing 737-800 ของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD-108 ประสบอุบัติลื่นไถลออกนอกทางวิ่ง ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย (ทชร.) เมื่อคืนวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมาทำให้ต้องปิดทำการบินตั้งแต่วันที่ 1-3 ส.ค.65 โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ร่วมกับภาคเอกชน ได้ระดมกำลังพร้อมอุปกรณ์ทำการดึงส่วนหัวของเครื่องบินที่ล้อหน้าที่หักจมดินได้สำเร็จในช่วงบ่ายวันที่ 2 ส.ค. โดยได้ใช้เทรลเลอร์รองรับส่วนหัวเครื่องแทนล้อที่หักและทำการลากจูงออกจากจุดจมไปได้เพียงเล็กน้อยปรากฎว่าล้อ Main landing gear ด้านซ้ายได้เกิดการทรุดตัวอีก ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหยุดชักลากและกลับมาทำการซ่อมแซมกันต่ออีกตลอดทั้งคืน

นกแอร์ไถล

   ล่าสุด นาวาตรี ดร.สมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการ ทชร.จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ได้แก้ไขอย่างเร่งด่วนแต่จากการประเมินสถานการณ์พบว่าจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมอีกเป็นจำนวนมากซึ่งต้องใช้เวลาเพิ่มเติม ทาง ทชร.จึงประกาศผู้ทำการในอากาศ (NOTAM) ขยายระยะเวลาปิดรันเวย์ออกไปอีก 2 วัน โดยจากเดิมมีการปิดตั้งแต่เวลา 06.00 น.วันที่ 1 ส.ค.-เวลา 22.00 น.วันที่ 3 ส.ค. ได้ขยายเวลาการปิดไปถึงเวลา 22.00 น.วันที่ 5 ส.ค.นี้ ซึ่งก็ทำให้เที่ยวบินขาเข้าและขาออกจาก ทชร.ในวันที่ 4 - 5 ส.ค.ถูกยกเลิกทั้งหมด

นกแอร์ไถลออกรันเวย์

   อย่างไรก็ตามยืนยันว่าจะดำเนินการเคลื่อนย้ายอากาศยานให้เร็วที่สุดและเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยซึ่งหากแล้วเสร็จก่อนจะแจ้งให้ทราบโดยทันที


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: