ข่าวเด่นวันนี้

:

อาลัย! อาจารย์ยอด นักเล่านิทานธรรม เสียชีวิตแล้วในวัย 77 ปี

          อาลัยอาจารย์ยอด 

     ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงาน วานนี้ 4 สิงหาคม 2565 เพจเฟซบุ๊ก จดหมายเหตุพระเกจิ โพสต์ข้อความอาลัยและแสดงความเสียใจกับการจากไปของ นายปรีชา เรืองเดช หรือ  "อาจารย์ยอด" อายุ 77 ปี นักเล่านิทานธรรมะ เรื่องเล่าชาวบ้าน กฎแห่งกรรม โดยระบุว่า

   “สิ้นตำนานผู้ขับขานนิทานธรรม ขอให้กุศล และผลบุญนำดวงวิญญาณอาจารย์ไปสู่สุขคติภพ ด้วยความอาลัยและเคารพอย่างสูง ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวด้วย อาจารย์ยอดเสียชีวิตแล้ว วันนี้ตอนเที่ยง มีรดน้ำศพพรุ่งนี้ 5 สิงหาคม 4 โมงเย็น ณ ศาลาราชอริยคุณาธาร วัดป่าประดู่(พระอารามหลวง) จ.ระยอง อายุ 77 ปี”

   สำหรับ อาจารย์ยอด หรือ นายปรีชา เรืองเดช เป็นชาวจังหวัดสมุทรสงคราม ครอบครัวทำสวนมะพร้าว เรียนโรงเรียนวัดบวรนิเวศฯ ต่อด้วย โรงเรียนอำนวยศิลป์ และสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเพาะช่าง เริ่มงานในวงการหนังจากการติดตาม "เปี๊ยก โปสเตอร์" เป็นผู้ช่วยเขียนโปสเตอร์ตามโรงหนัง ก่อนจะหันไปพากย์หนัง โดยใช้ชื่อในวงการว่า "ยอดกมล" สั่งสมประสบการณ์การพากย์มานานกว่า 20 ปี จนชาวบ้านรู้จัก เวลามีหนังกลางแปลงไปฉายที่ไหน มักจะมีชื่อ "ยอดกมล" ไปพากย์หนังให้เสมอ

   ต่อมา อ.ยอด ย้ายไปอยู่ที่ระยอง และเริ่มต้นงานในรายการวิทยุ ได้งานอัดสปอตโฆษณา ต่อมาเจ้าของห้องบันทึกเสียง ขอให้ไปช่วยพูดเรื่องธรรมะ เริ่มแรกก็แค่ 5 นาที ก่อนเพิ่มเป็น 10 นาที จนได้รายการเต็ม 1 ชั่วโมง โดย อ.ยอด จะเล่าเรื่องบาปบุญคุณโทษ เรื่องเวรกรรม ซึ่งคนฟัง ชอบฟังชอบมากกว่าข่าว จึงทำมาเรื่อยๆ เป็นเวลากว่า 30 ปี

   ล่าสุด อ.ยอด มีช่องยูทูบ โพสต์คลิปเล่านิทานธรรมะ เรื่องเล่าชาวบ้าน กฎแห่งกรรม และมีผู้ติดตามสูงกว่า 5 ล้านราย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: