ข่าวเด่นวันนี้

:

รุดช่วย 'กลุ่มโรฮีนจา' เผยลอยคอหิวโซกลางทะเลนาน 10 วัน

เร่งช่วยกลุ่มโรฮีนจา ลอยคอหิวโซกลางทะเลนาน 10 วัน

     6 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานว่า เจ้าหน้าที่ จ.สตูล พบบุคคลคล้ายชาวโรฮีนจา ลอยคอ เกาะแผ่นโฟมอยู่กลางทะเลบริเวณรอยต่อของเกาะบุโหลนดอน และเกาะเขาใหญ่ อ.ละงู จ.สตูล ซึ่งเป็นชาย 10 คน โดยทันที่ที่เห็นชาวประมงพื้นบ้านและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอละงู ได้เข้าทำการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน นำตัวขึ้นฝั่งแหลมเต๊ะปัน ต.ปากน้ำ อ.ละงู เมื่อเวลา 06.00 น. วันนี้ (6 ก.ย.65)

เร่งช่วยกลุ่มโรฮีนจา ลอยคอหิวโซกลางทะเลนาน 10 วัน

     ด้านนายธานี หะยีมะสาและ นายอำเภอละงู ซึ่งมอบหมายให้นายณัฐกร สิงฆาฬะ ปลัดอำเภอ พร้อมด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนหลังนำขึ้นฝั่ง โดยให้ข้าวและน้ำ หลังพบว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวอยู่ในสภาพอิดโรย จากการลอยคอกลางทะเลนานถึง 10 วัน จากสภาพฝนที่ตกหนักและคลื่นลมแรงในระยะนี้ของ จ.สตูล  

เร่งช่วยกลุ่มโรฮีนจา ลอยคอหิวโซกลางทะเลนาน 10 วัน

     ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ละงู ได้รับการประสานงานจากที่ว่าการอำเภอ ในการส่งตัวต่อเข้ามาพักยัง สภ.ละงู เพื่อให้การช่วยเหลือต่อทั้งเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม และอาหาร ตามหลักสิทธิมนุษย์ชน ก่อนที่จะทำการตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 และสอบสวนเบื้องต้น

เร่งช่วยกลุ่มโรฮีนจา ลอยคอหิวโซกลางทะเลนาน 10 วัน

     ชาวโรฮีนจาดังกล่าว อ้างว่า ได้เดินทางมากับเรือลำใหญ่ โดยระหว่างเดินทางนั้นมีคลื่นลมแรง และเกรงว่าเรือจะแตก จึงพร้อมใจกันกระโดดน้ำลงทะเล เบื้องต้นยังยืนยันว่าเดินทางกันมาจำนวน 10 คน โดยทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ พร้อมสั่งให้มีการลาดตระเวนตรวจค้นทางทะเลอย่างละเอียดอีกครั้งตามเกาะแก่งที่เชื่อว่าจะมีการพักหลบคลื่นลม ซึ่งตามแนวทางด้านการข่าว พบว่า บุคคลกลุ่มนี้ได้เดินทางหลบหนีมาจากค่ายกักกันบังกลาเทศ ซึ่งอยู่ในความดูแลของ UN และมีความต้องการจะเดินทางต่อไปยังประเทศที่ 3 แต่มาเจอคลื่นลมมรสุมเสียก่อน

     หลังการสอบปากคำเบื้องต้น มีการนำตัวชาวโรฮีนจาทั้ง 10 คนไปพักไว้ยังจุดพักพิงชั่วคราว กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 436 ซึ่งเป็นจุดที่เดิมที่เคยใช้พักชาวโรฮีนจา 59 คน ที่พบบนเกาะดง เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.65


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: