ข่าวเด่นวันนี้

:

พิจิตรอ่วม! แม่น้ำยมล้นตลิ่งเดือดร้อน 100 หลัง ชาวบ้านหนีอยู่เพิงริมถนน ไม่มีน้ำใช้

พิจิตรอ่วม

 

      ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานว่า วันที่ 20 กันยายน 2565 ที่จ.พิจิตร สถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดพิจิตร โดยเฉพาะในพื้นที่แม่น้ำยมที่รับน้ำจากสุโขทัย พิษณุโลก ไหลผ่านพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดพิจิตร คือ อำเภอสามง่าม โพธิ์ประทับช้าง บึงนาราง และ อำเภอโพทะเล ระดับน้ำยังมียังสูงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด ระดับในแม่น้ำยม ที่จุดวัดน้ำอำเภอสามง่าม ระดับน้ำอยู่ที่ 5.30 เมตร ต่ำกว่าตลิ่งเพียง 1 เมตร และยังคงล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายจุดที่อยู่ 2 ฝั่งริมตลิ่งในเขตอำเภอสามง่าม ต้องถูกน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมใน 3 ตำบล คือ ตำบลกำแพงดิน ตำบลสามง่าม และตำบลรังนก กว่า 100 หลังคาเรือน

 

พิจิตรอ่วม

 

      ล่าสุดระดับในแม่น้ำยม ที่จุดวัดน้ำ 5 ที่อำเภอโพทะเล ระดับน้ำอยู่ที่ 7.28 เมตร ระดับความสูงตลิ่ง 8.10 เมตร ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งอยู่เพียง 82 เซนติเมตร ปริมาณน้ำที่ไหล 464 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ด้วยน้ำที่มีปริมาณมากได้ล้นตลิ่งท่วมบ้านจิกสามร้อย หมู่ที่ 1 ตำบลบางลาย อำเภอบึงนาราง จ.พิจิตร น้ำได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมหมู่บ้านซึ่งอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ บ้านเรือนประชาชนกว่า 20 หลังคาเรือนถูกน้ำท่วม ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร บ้านชั้นล่างถูกน้ำท่วมขัง รวมทั้งห้องสุขาซึ่งอยู่ชั้นล่างของบ้านถูกน้ำท่วมจนไม่สามารถใช้การได้ ชาวบ้านต้องใช้เรือเพื่อสัญจร

 

พิจิตรอ่วม

 

      นายสำเนียง รอดกล่ำ ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม หมู่ที่ 1 ตำบลบางลาย และครอบครัว และต้องสร้างเพิงพักชั่วคราวบนถนน และทุกวันต้องพายเรือเอาภาชนะไปใส่น้ำประปา ที่อยู่บริเวณบ้านที่ถูกน้ำท่วม นำขึ้นมาใช้ในเพิงพักชั่วคราวบนถนน และยังกังวลแม่น้ำยมที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะท่วมเหมือน ปี 2554 ที่ท่วมระดับสูงเกือบ 3 เมตร ทำให้ลำบากในการใช้ชีวิต

พิจิตรอ่วม

 

ที่มา : มติชน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: