ข่าวเด่นวันนี้

:

อดีตตร.คลั่ง ปลิดชีพตัวเอง-ลูก-เมีย หลังก่อเหตุกราดยิงหนองบัวลำภู หวังหนีผิด

อดีตตร.คลั่งกราดยิง ปลิดชีพตัวเองหนีผิด ลั่นไกใส่ลูกเมียดับ

     เมื่อวันที่ 6 ต.ค. ผู้สื่อข่าวภูมิภาครายงานว่า ความคืบหน้าเหตุคนร้าย เข้าไปก่อเหตุกราดยิงในศูนย์เด็กเล็ก อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู มีผู้ได้เสียชีวิต 32 ราย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แล้วหลบหนีไป ล่าสุด ตำรวจสอบสวนกลาง ยืนยันว่าผู้ก่อเหตุยิงตัวเองเสียชีวิตพร้อมลูกและภรรยาที่บ้านพักแล้ว

อดีตตร.คลั่งกราดยิง ปลิดชีพตัวเองหนีผิด ลั่นไกใส่ลูกเมียดับ

     นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงเหตุการณ์กราดยิงในจังหวัดหนองบัวลำภูว่า ได้รับรายงานจากผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขต 8 ว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ 32 คน และบาดเจ็บ 18 คน อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีผู้บาดเจ็บอาจมากกว่านี้ เบื้องต้นสั่งการให้ เจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลสภาพจิตใจของผู้ป่วย และญาติด้วย เนื่องจากเป็นเหตุการสะเทือนขวัญ ทำร้ายทั้งจิตใจและร่างกาย

     ขณะที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บินด่วนลงพื้นที่ จังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อติดตามสถานการณ์

อดีตตร.คลั่งกราดยิง ปลิดชีพตัวเองหนีผิด ลั่นไกใส่ลูกเมียดับ

     พลตำรวจตรีอาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงาน ตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เป็นความสูญเสียที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียทุกราย รวมถึงผู้บาดเจ็บ และขอเตือนถึงผู้ใช้สังคมออนไลน์ โซเชียล กรุณางดแชร์ภาพ คลิปวีดีโอ เหตุการณ์ดังกล่าว กรุณาเข้าใจถึงความรู้สึกของครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเหตุความรุนแรงในลักษณะนี้ มักก่อให้เกิดความโกรธแค้น ความโศกเศร้า ความกลัว และความวิตกกังวล ต่อประชาชนในพื้นที่และประชาชนที่ได้รับข่าวสาร แต่การนำเสนอหรือส่งต่อภาพความรุนแรงที่เกินความจำเป็นนั้นไม่มีประโยชน์ใดต่อสังคมโดยรวม ทั้งยังทำให้เกิดผลกระทบด้านสุขภาพจิตต่อสังคมได้ในวงกว้าง

     โดยอาจทำให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความกังวลในการใช้ชีวิตประจำวัน คนที่กำลังเครียดหรือมีปัญหาด้านสุขภาพจิตอยู่อาจมีอาการรุนแรงมากขึ้นเมื่อเห็นภาพที่มีความรุนแรงซ้ำๆ

     นอกจากนี้การนำเสนอหรือส่งต่อภาพผู้ได้รับบาดเจ็บหรือผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ยังเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และส่งผลกระทบด้านจิตใจต่อญาติและคนรอบข้างของผู้ที่ได้รับผลกระทบได้เป็นอย่างมาก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: